Xem nhanh
Bò viên đã không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên làm thế nào để có thể chế biến món bò viên nhanh chóng nhất, hấp dẫn như các quán ăn vẫn là băn khoăn của nhiều người. Hãy cùng Máy Miền Nam tìm hiểu cách làm bò viên công nghiệp qua bài viết dưới dây!
Cách làm bò viên công nghiệp theo công thức
Tham khảo cách làm bò viên công nghiệp, quy trình và cách chọn nguyên liệu để làm món bò viên công nghiệp ngon nhất.
Chia sẻ công thức làm bò viên
Bước 1
Cho hỗn hợp bao gồm đường, hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt, dầu mè vào trong một bát. Trộn đều các gia vị lên. Cho thịt bò đã xay nhuyễn vào, dùng găng tay trộn đều để cho thịt bò ngấm gia vị.
Bước 2
Cho thêm 1 thìa bột năng, bột nở và nước vào. Sau đó dùng tay trộn đều hỗn hợp đó cho đến khi thấy thịt mịn và ráo tay.
Bước 3
Đổ thịt bò khay ra khay hoặc miếng nilon và trải mỏng. Dùng màng bọc thực phẩm phủ lên rồi cho khay vào trong tủ đá trong vòng 3 tiếng. Tiếp theo lấy thịt ra và dùng máy xay để xay nhuyễn thịt ra. Tiếp tục cho thịt vào khay và cho vào ngăn đá 2 tiếng nữa.
Bước 4
Cho thịt vào máy tạo viên thịt. Chuẩn bị sẵn nồi hoặc nước nóng đặt ngay dưới cối ra thịt. Để thịt viên rơi ra sẽ chín ngay, không bị biến dạng. Bật máy và cho thịt vào phễu để máy tự động viên thịt.
Cách chọn nguyên liệu làm bò viên ngon nhất
Đối với bất kỳ một món ăn nào thì công thức và nguyên liệu luôn là yếu tố quyết định món ăn đó có ngon hay không. Đối với bò viên cũng vậy, bạn cần chọn được nguyên liệu tốt nhất để có món bò viên ngon.
Bạn nên ưu tiên chọn bắp bò, là phần ngon nhất của thịt bò. Vừa đảm bảo độ nạc của thịt mà lại còn dai ngon. Khi xay thịt làm bò viên, nên cho thêm một ít thịt mỡ (có thể là mỡ bò hoặc mỡ heo) để tăng độ kết dính cho bò viên mà ăn lại ngậy vị hơn.
Quy trình sản xuất bò viên công nghiệp
Đối với sản phẩm bò viên công nghiệp, thường các nhà máy sẽ có một quy trình sản xuất bò viên với dây chuyền công nghệ sản xuất đạt chuẩn quốc tế. Từ đó cam kết mang lại những viên bò viên thơm ngon, sạch và an toàn. Cùng tham khảo qua cách làm bò viên công nghiệp tại các công ty sản xuất
Bước 1: Dùng máy rã đông thịt bò đã cấp đông
Bước 2: Đưa thịt bò qua máy nghiền để xay nhỏ.
Bước 3: Dùng máy trộn để tẩm ướp gia vị cho thịt bò đã xay nhỏ.
Bước 4: Làm chín thịt sau khi đổ khuôn và tạo viên.
Bước 5: Bò viên được đưa vào lò hấp bằng băng chuyền
Bước 6: Tiếp tục dùng băng chuyền đưa bò viên vào hệ thống làm mát.
Bước 7: Đóng gói bò viên bằng hệ thống máy hút chân không.
Hướng dẫn chi tiết cách làm bò viên công nghiệp
Để có thể làm bò viên công nghiệp với số lượng lớn, rất nhiều cơ sở sản xuất đã áp dụng dây chuyền hiện đại bao gồm các loại máy công nghiệp khác nhau:
- Máy thái thịt DQ1: thái nhỏ thịt bò trước khi cho vào xay
- Máy xay giò chả: xay nhuyễn thịt để thịt có độ kết dính, giúp định hình được viên chiên (năng suất đa dạng từ 5kg đến 25kg, 30kg)
- Máy tạo viên
- Tủ hấp công nghiệp theo khay: Mỗi khay hấp có thể chứa 2,5-3kg mỗi mẻ. Việc hấp bằng phương pháp cách thủy giúp quá trình thực hiện diễn ra nhanh hơn. (Năng suất đa dạng từ 4 khay, 6 khay, 8 khay, 10 khay, 12-20-24 khay)
- Máy hút chân không công nghiệp: Tùy năng suất mà các cơ sở có thể lựa chọn loại 1 buồng/ 2 buồng. Có thể hút đa dạng các loại túi khác nhau như PA, PE, túi trơn, túi bạc, nhám,…
- Máy In date: Đối với các cơ sở vừa và nhỏ có thể sử dụng máy in date dập tay mini để tiết kiệm chi phí. Còn với các cơ sở lớn có thể sử dụng máy in date tự động để giảm thiểu công sức vận hành.
Bò viên trong ẩm thực Phương Đông
Bò viên là một món ăn được dùng kèm và xuất hiện nổi bật trong vài món ăn đặc trưng của các quốc gia lẫn khu vực như:
- Tại Hồng Kông, bò viên thường trộn trong mì hoành thánh
- Tại Quảng Đông của Trung Quốc, bò viên có thể biến thể thành xíu mại để ăn điểm tâm.
- Ở Indonesia thịt bò viên được gọi là bakso hấp hay luộc và thường bày trong một cái bát. Tương tự như súp, mì, hủ tiếu, đậu phụ, trứng, nhân thịt bánh bao, và hoành thánh chiên giòn và phổ biến trên khắp Indonesia, nhưng phổ biến nhất là bakso Solo và bakso Malang (đặt tên theo thành phố Solo và Malang mà nó bắt nguồn). Tại thành phố Malang, bakso Bakar (bakso chiên) cũng rất phổ biến.
- Thịt bò viên và xíu mại đã du nhập vào miền Nam Việt Nam từ rất lâu. Đặc biệt là ở Sài Gòn và các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Thịt bò viên được sử dụng như một thành phần trong phở, hủ tiếu, trong quán hay bán dạo theo xe bình dân như hủ tiếu gõ. Thịt bò viên cũng có thể ăn không trong một bát nước dùng, chấm với tương ớt và tương đen.
Hy vọng qua bài viết trên bạn đã biết được cách làm bò viên công nghiệp theo đúng quy trình và cho ra những thành phẩm ngon nhất.
Có thể bạn chưa biết: Cách làm cá viên chiên bằng bột mì dễ dàng nhất
Mục: Tin tức