Xem nhanh
Ruốc thịt là món ăn dân giã nhưng được yêu thích. Tuy nhiên để làm được loại ruốc thịt ngon, tơi thì cần rất nhiều thời gian, công sức. Đặc biệt theo cách làm truyền thống, bạn phải trải qua nhiều bước, đặc biệt khâu sơ chế thịt sao cho mịn, tơi thì không hề dễ dàng. Vậy làm sao để có được một món ruốc thịt thơm ngon, tơi min mà không mất quá nhiều thời gian? Hãy theo dõi ngay cách làm ruốc bằng máy xay thịt mà Máy Miền Nam chia sẻ sau đây nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu làm ruốc bằng máy xay thịt
Để có dược món ruốc thịt hấp dẫn, đảm bảo; đầu tiên bạn phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu tươi ngon cần thiết.
Nguyên liệu chính của món ăn này bao gồm:
- Thịt nạc mông: loại thịt màu đỏ tươi, không có mùi hoặc màu lạ. Số lượng thịt bao nhiêu tùy theo nhu cầu và sở thích của bạn.
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm xương thịt, bột ngọt, tiêu, tỏi.
- Dụng cụ: máy xay thịt, chày, băng keo dính.
Tất cả nguyên liệu & dụng cụ kể trên bạn có thể dễ dàng mua được ở các cửa hàng, chợ hay siêu thị. Tuy nhiên, để không sót bất kỳ loại nào, bạn nên có một tờ giấy note khi đi mua hàng nhé!
Cách làm ruốc bằng máy xay thit chi tiết
Sau khi đã đủ nguyên liệu, dụng cụ; bạn thực hiện cách làm ruốc bằng máy xay thịt theo các bước sau:
Sơ chế và cắt thịt
Bước đầu tiên trong cách làm ruốc bằng máy xay thịt là sơ chế & cắt thịt. Thịt sau khi mua về, mang ra bằng nước sạch. Tiếp theo, để thịt lên thớt cắc dọc thành từng miếng vuông dạng quân cờ. Đùng quên bỏ phần gân dính trên thịt đi nữa nhé!
Lưu ý: nếu muốn ruốc có sợi dài & bông hơn thì bạn có thể cắt miếng to.
Ướp gia vị và rim thịt
Bước thứ hai trong cách làm ruốc bằng máy xay thịt là ướp gia vị và rim thịt. Món ăn có ngon hay không phụ thuộc vào bước này nên chú ý các điều sau nhé:
- Thịt đã cắt cho vào tô lớn. Sau đó cho thêm nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay. Liều lượng gia vị tùy theo số lượng thịt, khẩu vị và sở thích của người làm. Tuy nhiên, không nên ướp quá mặn sẽ làm mất vị ngọt thơm của thịt.
- Tiếp theo, bạn đảo đều và chở khoảng 1 tiếng để gia vị ngấm vào thịt.
- Đem thịt cho lên chảo rim chín với lửa nhỏ. Bạn không cần phải thêm nước vì trong khi ướp & rim, thịt sẽ ra nước.
- Cuối cùng, khi thịt đã khô và chín, bạn dùng chày đập dập lúc nóng. Điều này góp phần giúp bạn có được một món ruốc bông khi hoàn thành.
Xem thêm: Cách làm giò sống bằng máy xay thịt tại nhà cực nhuyễn & mịn
Xay thịt bằng máy
Bước thứ ba là cho thịt vào máy xay. Tuy nhiên, trước khi xay, bạn phải đảm bảo máy đã được rửa sạch sẽ và lau khô ráo nhé!
Trước tiên, để sợi ruốc không bị nát vụng, bạn dùng băng quấn phần lưỡi dao giảm độ sắc. Tiếp theo, cho phần thịt đã chín còn nóng & đập dập vào máy. Khi xay, bạn ấn khoảng 3s lại thả ra. Tiếp tục lặp lại hành động trên để sợi ruốc được tơi ra mà không bị đứt nhé! Ngoài ra, việc không xay liên tục còn làm cho máy không bị nóng, tăng tuổi th sử dụng.
Tiếp tục xay theo cách trên cho đến khi sợi ruốc nhỏ, tơi theo ý muốn. Trung bình, mỗi mẻ như vật khoảng 15s – 20s là xong.
Sao ruốc bằng chảo đến khi vàng, thơm
Công đoạn tiếp theo trong cách làm ruốc bằng xay thịt chính là sao ruốc. Cụ thể:
- Thịt xay xong cho lên một chiếc chảo lớn để dễ đảo.
- Sao thịt trên chảo với lửa nhỏ. Nhớ đảo đều để ruốc khô & vàng đều nhé!
Thưởng thức thành phẩm
Món ruốc sau khi sao có màu vàng đẹp mắt, hương vị thơm ngon & bông đều. Lúc này bạn đã có thể thưởng thức cùng với bạn bè, người thân hoặc bảo quản để lần sau ăn.
Tuy nhiên để kích thích khẩu vị, bạn có thể trộn thêm vài giọt cốt chanh, chút ớt và lá chanh thái nhỏ ăn chơi hay làm món nhậu. Hoặc dùng ruốc thịt khô ăn với xôi, cơm nóng, bánh mì,…
Xem thêm: Top 5 máy xay thịt làm xúc xích tốt nhất thị trường
Cách bảo quản ruốc để lâu vẫn thơm ngon
Nếu bạn không dùng ruốc liền, nên bảo quản đúng cách để sử dụng cho những lần sau. Vậy làm sao để bảo quản ruốc thịt giữ được hương vị thơm ngon như ban đầu?
Sau đây là một vài mẹo mà Máy Miền Nam bật mí cho bạn:
- Ruốc sau khi sao phải tắt bếp rồi để nguội hẳn mới để vào hũ hoặc túi. Lưu ý, nên chọn hủ có nắp khít hoặc túi có khóa túi chắc, đảm bảo không khí không thể lọt vào.
- Cho ruốc vào hủ đậy thật kín và để nơi khô ráo, thoáng mát. Hoặc bạn có thể bỏ trong tủ lạnh sẽ giữ được lâu hơn.
- Không nên mở hủ quá thường xuyên, chỉ khi ăn mới mở. Hạn chế để ruốc tiếp xúc với không khí bên ngoài thời gian dài. Vì nó sẽ làm ruốc bị ẩm, giảm hương vị và không dùng được lâu.
- Bảo quản ruốc ở nơi thoáng mát, độ ẩm thấp có thể giữ được khoảng 2 tuần. Còn nếu bỏ tủ lạnh có thể dùng trong 1 tháng hoặc hơn.
Mua máy xay thịt làm ruốc tốt nhất tại Máy Miền Nam
Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Máy Miền Nam về cách làm ruốc bằng máy xay thịt. Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết này, bạn có thể thực hiện món ăn thơm ngon, hấp dẫn này tại nhà.
Bên cạnh đó, nếu bạn muốn mua máy xay thịt làm ruốc bông thì có thể liên hệ với Máy Miền Nam. Chúng tôi là đơn vị cung cấp máy xay thịt chính hãng đến từ các thương hiệu lớn. Bạn có thể an tâm với chất lượng máy của Máy Miền Nam bởi:
- Máy có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tem mác đầy đủ.
- Máy xay thịt độ bền cao, an toàn dùng trong chế biến thực phẩm.
- Máy đa dạng công suất, đáp ứng nhu cầu xay thịt của mọi khách hàng.
- Chính sách bảo hành tốt, chấp nhận đổi trả theo quy định.
- Hỗ trợ giao hàng tận nơi, an toàn, chanh chóng.
- Giá thành máy thực phẩm dùng xay thịt cạnh tranh.
- …
Tham khảo ngay một số dòng mày xay thịt tại Máy Miền Nam tại link sau:
CÔNG TY MÁY THIẾT BỊ MIỀN NAM
- Địa chỉ: 1337 đường 3 tháng 2, phường 16 quận 11, TP HCM
- Điện thoại: 0977 302 905
- Email: MayMocMienNam@Gmail.Com
Mục: Tin tức