1337 đường 3 tháng 2, phường 16 quận 11, TP HCM
Chính sách Chính sách Chính sách

Cách bảo quản xúc xích lâu, an toàn, hiệu quả

Làm thế nào để giữ những cây xúc xích tươi ngon và chất lượng như nhà hàng trong thời gian dài? Cùng Máy Miền Nam điểm qua các phương pháp để có được cách bảo quản xúc xích lâu, an toàn nhé. 

Cách bảo quản xúc xích

Cách bảo quản xúc xích

Xúc xích để ngoài được bao lâu?

Xúc xích có nhiều loại và khác nhau cả về tính chất. Nhiệt độ là yếu tố hàng đầu quyết định độ ngon và thời hạn sử dụng xúc xích.

Xúc xích để ngoài được bao lâu

Bí quyết giữ cho xúc xích chuẩn nguyên giá trị

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách làm xúc xích không bị bở

  • Với xúc xích được bảo quản trong túi hút chân không. Chỉ cần thực hiện đúng tiêu chuẩn bảo quản được in trên bao bì do nhà sản xuất yêu cầu. 
  • Đối với các loại xúc xích đã cắt túi và đang dùng. Thời gian bảo quản ngăn mát khuyến khích là 2 ngày, ngăn đông là 10 ngày

>>> Lưu ý: Càng kéo dài thời gian bảo quản, chất lượng xúc xích càng giảm dần. 

Cách bảo quản xúc xích tươi

Để áp dụng quy chuẩn giúp xúc xích giữ đúng giá trị và hương vị tươi ngon. Trước tiên, cần hiểu đúng đặc điểm của xúc xích tươi. 

Xúc xích để ngăn mát được bao lâu

Xúc xích để ngăn mát được bao lâu

Đặc điểm xúc xích tươi

  • Nguyên liệu chính của xúc xích là thịt heo xay kết hợp với gia vị. Sau đó quyện lại thành hỗn hợp và nhồi vào lòng non. Một số loại khác làm từ thịt bò, thịt bê, thịt gà,…
  • Gia vị làm xúc xích chủ yếu là đường, hạt nêm, tiêu, muối, tỏi,… Không cần đến phụ gia vẫn tạo ra những cây xúc xích ngon và bổ dưỡng. 
  • Xúc xích tươi chưa qua xử lý bởi nhiệt nên độ tươi sống và độ ngọt rất cao. Vì vậy mà cũng nhanh hỏng nếu bảo quản xúc xích không đúng cách. 
  • Xúc xích là thực phẩm giàu protein. Cung cấp rất nhiều dưỡng chất như vitamin B6, B12. Hay các khoáng chất sắt, canxi,… rất tốt cho cơ thể.  
Xúc xích được làm từ gì?

Xúc xích được làm từ gì?

>>> Xem thêm: Máy đùn xúc xích quay tay

Thời hạn sử dụng xúc xích tươi

  • Thời gian sử dụng xúc xích tươi khá ngắn vì được chế biến từ thịt sống. Trong khi các dòng xúc xích bán tại các siêu thị có hạn sử dụng dài hơn.  
  • Xúc xích trong điều kiện ngăn mát tủ lạnh có thể kéo dài 1 tuần. Nếu làm đông, thời hạn sẽ lên đến 1 tháng

Nhiệt độ bảo quản xúc xích

Không có bất cứ quy tắc chung trong bảo quản nhiệt độ đối với xúc xích. Bởi chúng có nhiều loại: xúc xích tươi, tiệt trùng, hun khói,… với nhiều thương hiệu sản xuất. Mỗi loại yêu cầu về nhiệt độtính chất riêng biệt. 

Nhiệt độ bảo quản xúc xích

Dấu hiệu xúc xích hỏng

Để có món ngon từ xúc xích, đảm bảo nhiệt độ tuân thủ theo hướng dẫn trên bao bì. Một số loại thực phẩm cần được bảo đảm ở mức nhiệt 0 – 4 độ C. Tuy nhiên, một số khác cần đạt đến -18 độ C nếu muốn sử dụng lâu hơn. 

Bảo quản xúc xích khi không có tủ lạnh

Trường hợp không có tủ lạnh vậy xúc xích để ngoài được bao lâu và bảo quản thế nào? 

  • Nếu không có tủ lạnh nhưng muốn bảo quản lâu hơn có thể dùng chất phụ gia. Tuy nhiên không khuyến khích vì một số phụ gia gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.
  •  Giải pháp an toàn hơn là xếp đều các cây xúc xích lên trên miệng thùng rượu trắng. Phương án này giúp bảo vệ hiệu quả trong vòng 2 tháng
Làm xúc xích

Làm xúc xích

Cách bảo quản xúc xích đóng gói

Xúc xích đóng gói là dạng thực phẩm đã được làm chín rồi đưa vào khâu đóng gói sản xuất. Dù vậy, cũng nên có cách bảo quản hợp lý nhằm sử dụng an toàn và giữ độ ngon vốn có. 

Mỗi gói xúc xích cung cấp trên thị trường được in hạn sử dụng rất cụ thể. Nguyên tắc chỉ nên dùng trong khoảng thời gian trên bao bì. Xúc xích có vị chua, xúc xích chảy nhớt nếu hết hạn. 

Món ăn ngon từ xúc xích

Các món ăn ngon từ xúc xích

Tương tự với cách trên. Để tích trữ sản phẩm lâu cần đặt chúng trong tủ lạnh với nhiệt độ phù hợp. Nếu lấy từ ngăn đá, khi chế biến chỉ cần để rã đông là được. 

Hoặc trong điều kiện thường mà không cần đến tủ lạnh. Bạn vẫn có thể ứng dụng cách thức từ rượu, cắt bỏ phần bao bì và sắp xếp như hướng dẫn. 

Với những mẹo về cách bảo quản xúc xích lâu, an toàn. Bạn đã có thêm cho mình kiến thức hay để vận dụng vào cuộc sống cũng như kinh doanh hiệu quả nhất. 

>>> Sản phẩm liên quan: Máy nướng xúc xích

5/5 - (1 bình chọn)
Thẻ: , , ,

Mục: Tin tức

back to top
0917 102 905
DMCA.com Protection Status