1337 đường 3 tháng 2, phường 16 quận 11, TP HCM
Chính sách Chính sách Chính sách

Cách hút chân không đồ ăn tại nhà đơn giản hiệu quả

Hút chân không đồ ăn không còn xa lạ và trở nên rất cần thiết cho mọi nhà. Vậy mọi người có biết cách hút chân không đồ ăn tại nhà đơn giản hiệu quả.

Có rất nhiều mẹo cách hút chân không đồ ăn tại nhà cho từng thực phẩm khác nhau. Những lưu ý và phương pháp nào nhanh, hiệu quả và tiện lợi nhất thì cùng tìm hiểu nào!

Cách hút chân không đồ ăn tại nhà đơn giản hiệu quả

Cách hút chân không đồ ăn tại nhà đơn giản hiệu quả

Hút chân không bằng tay tại nhà cần chuẩn bị những gì?

Hút chân không thực phẩm để làm gì mà ai cũng cần để bảo quản thực phẩm? Hút chân không là giải pháp tốt để bảo quản thực phẩm thời gian dài đang được ưa chuộng nhất. Nhưng không phải ai cũng có đủ khả năng mua máy hút chân không thực phẩm hoặc ít khi cần sử dụng. Vì vậy hãy thử ngay các phương pháp hút chân không bằng tay ngay tại nhà cũng rất hiệu quả. Các phương pháp hút chân không bằng tay tại nhà thì cần chuẩn bị những gì?

Hút chân không bằng nước

Đây là cách dùng phổ biến và đơn giản nhất mà bất kỳ ai cũng dễ dàng thực hiện được. Khâu chuẩn bị cần: thực phẩm cần được hút chân không, túi zip và một chậu nước. Tiếp theo hãy thực hiện hút chân không theo các bước dưới đây:

Bước 1: Bạn cho thực phẩm cần hút vào 1 túi zip và chỉ kéo một phần miệng túi lại. Khi kéo miệng của túi zip lại, lưu ý nên chừa lại 1 đoạn khoảng 3cm nhé.

Hút chân không bằng ống hút

Hút chân không bằng ống hút

Bước 2: Bây giờ thì từ từ thả túi zip đó vào chậu nước đã chuẩn bị sẵn. Lưu ý kỹ không thả ngập mà chừa lại phần miệng túi. Trong quá trình ngâm nước như vậy, lực của nước sẽ ép hết không khí trong túi ra ngoài. Đường không khí trong túi đi qua chính là đoạn 3cm bạn chừa lại lúc nãy.

cách hút chân không đồ ăn tại nhà

Hút chân không bằng nước

Bước 3: Cuối cùng chờ sau khi không khí đã ra hết túi, bạn kéo khóa hoàn toàn miệng túi là xong. Bước này nên cẩn thận lưu ý túi đã được hút hoàn toàn không khí ra ngoài chưa nhé.

Hút chân không bằng ống hút

Hút chân không bằng ống hút

Bằng cách này, bạn có thể bảo quản các loại thực phẩm như cá tươi sống, rau củ quả,… Sau khi hút xong, bạn lau khô túi thực phẩm đó vào tủ lạnh bảo quản như bình thường.

Một số lưu ý ở cách thực hiện hút chân không túi zip bằng nước là:

+ Đảm bảo túi zip đựng thực phẩm không bị thủng để tránh bị tràn nước vào bên trong túi.

+ Chậu nước đủ lớn để đảm bảo túi zip đựng thực phẩm có thể ngập trong nước, trừ miệng túi.

+ Đặc biệt, hãy dùng nước lạnh cho việc thực hiện vì nước nóng. Vì dùng nước nóng có thể thay đổi tính chất và cảm quan của túi và thực phẩm.

Hút chân không bằng ống hút

Hút chân không bằng ống hút

Hút chân không bằng ống hút

Đây cũng là 1 phương pháp hút chân không thực phẩm cực kỳ đơn giản tại nhà đơn giản. Ống hút là 1 dụng cụ quá quen thuộc và có sẵn với mỗi gia đình rồi. Nên bạn có thể dùng ống hút sạch có sẵn, hoặc ống hút từ các hộp sữa chưa sử dụng. Các dụng cụ đơn giản cần có: thực phẩm cần hút, ống hút sạch, túi zip (hoặc bao) đựng thực phẩm kích thước phù hợp với nhu cầu hút.

Phương pháp này rất đơn giản nhưng yêu cầu cần lực hút của bạn mạnh và dứt khoát. Đặc biệt lưu ý, nếu người thực hiện không cẩn thận rất dễ gây mất vệ sinh trong khi hút. Phương pháp này không áp dụng cho các loại thực phẩm chứa nhiều nước và dạng bột mịn.

Sau đây là các bước hút chân không thực phẩm bằng ống hút:

Bước 1: Cho thực phẩm cần hút chân không vào 1 túi zip và kéo miệng túi lại. Lưu ý, khi kéo miệng túi zip lại, bạn chừa lại 1 khoảng hở nhỏ (vừa kích thước ống hút).

Bước 2: Đặt ống hút vào vừa đúng lỗ trống của túi zip đã chừa lúc nãy. Sau đó, dùng miệng hút thật mạnh và nhanh không khí từ bên trong ra ngoài túi. Bạn chú ý phải dùng lực hút mạnh, thật nhanh để tránh không khí của bạn trào ngược lại.

Bước 3: Sau khi đã hút xong, bạn cho túi thực phẩm đó vào tủ lạnh để bảo quản như bình thường.

Phương pháp này tuy đơn giản nhưng lại yêu cầu sử tỉ mỉ cao hơn phương pháp dùng chậu nước.

Hút chân không bằng máy sấy tóc

Hút chân không bằng máy sấy tóc

Hút chân không bằng máy sấy tóc

Đây là cách hút chân không phổ biến mà nhiều chị em nội trợ thường áp dụng tại nhà. Cách hút chân không bằng máy sấy tóc áp dụng được cho nhiều loại thực phẩm và đơn giản. Khâu chuẩn bị gồm: Thực phẩm cần hút, máy sấy tóc, túi zip phù hợp, băng keo dán, ống hút và 1 chai nhựa sạch.

Phương pháp hút chân không đơn giản này với gồm các bước sau:

Bước 1: Cắt bỏ đi phần đầu của chai nhựa một đoạn bằng 1/3 chai. Lúc này, chúng ta có được một phần chai nhựa với hình dạng giống 1 cái phễu.

Bước 2: Đục một lỗ nhỏ vào phần nắp chai. Sau đó, cho ống hút sạch đi qua khoảng trống đó. Chú ý bạn nên đục lỗ nhỏ thôi vừa với ống hút, không quá rộng khiến ống hút bị tụt. Phần ống hút còn lại bạn cho vào túi đựng thực phẩm cần hút chân không. Tiếp theo, dùng băng keo dán miệng túi và chừa lại khoảng nhỏ đủ vừa cho ống hút vào. Trong trường hợp bạn sử dụng túi zip thì đơn giản chỉ cần kéo khóa miệng túi.

Bước 3: Dùng bộ phận nạp khí tức là đầu sau của máy sấy gắn kỹ vào phần đầu chai nhựa. Rồi sau đó tiến hành khởi động máy để hút chân không cho thực phẩm trong túi. Khi đã hút chân xong, bạn dừng máy sấy và khóa túi lại nhanh chóng.

Đây là cách thực hiện đơn giản, nhanh và có thể hút túi lớn hơn mà không mất sức. Tuy nhiên bạn cần chú ý khi sử dụng thao tác này vì máy sấy tóc liên quan đến điện.

Hút chân không bằng tay thích hợp cho loại túi nào?

cách hút chân không đồ ăn tại nhà

Hút chân không bằng tay thích hợp cho loại túi nào?

Túi hút chân không thường là túi nilon được làm từ nhựa PE. Hiện nay, có rất nhiều túi với nhiều kích cỡ khác nhau tùy theo nhu cầu của người sử dụng. Túi chuyên dụng để ứng dụng cho công nghệ hút chân không hiệu quả để bảo quản thực phẩm. Hiện nay, túi hút chân không có rất nhiều loại như: túi nhựa PE, túi nhựa PA/PE, túi nhựa sinh học,… Được chọn dùng bởi độ dai, bền chắc, dễ sử dụng, rẻ và tiện lợi, có sẵn ở mọi nơi.

Tuy nhiên, cách hút chân không thực phẩm tối ưu nhất vẫn là sử dụng các máy hút chuyên dụng. Nếu bạn có nhu cầu hút thường xuyên và nhiều thực phẩm thì đầu tư máy hút chân không. Vì sau này, nó cũng sẽ rất tiện lợi và tiết kiệm thời gian cho bạn. Mức chi phí tham khảo giao động của máy hút chân không mini là 350.000đ – 400.000đ.

Cách hút chân không đồ ăn tại nhà đơn giản hiệu quả

Sau đây là cách hút chân không đồ ăn tại nhà đơn giản hiệu quả cho thực phẩm cứng và thực phẩm mềm.

Hút chân không thực phẩm cứng

Các thực phẩm khô vốn có khả năng bảo quản được lâu lại hút chân không đơn giản. Những thực phẩm khô khi hút chân không có thể  bảo quản từ 2 lên đến 3 năm. Bạn có thể áp dụng tại nhà đối với thực phẩm cứng dễ dàng với các phương pháp trên. Tuy nhiên, cần chú ý bảo quản ở nơi khô thoáng tránh ánh sáng trực tiếp mặt trời bạn nhé. Đặc biệt những nơi nhiệt độ cao, độ ẩm quá cao hoặc quá thấp sẽ ảnh hưởng đến thực phẩm.

Hút chân không thực phẩm mềm

Đối với thực phẩm mềm, bạn nên lưu ý chọn các phương pháp trên cho phù hợp. Nếu thực hiện đúng thì thời gian bảo quản tối đa là 3 tuần. Đặc biệt thực phẩm mềm hay thực phẩm tươi sống phải được làm sạch kỹ càng trước đó. Thực phẩm mềm khi được giã đông và sử dụng vẫn sẽ giữ được hương vị thơm ngon ban đầu. Còn bảo quản trong ngăn mát thì nên sử dụng thực phẩm mềm đó trong vòng 2 đến 3 ngày.

Những lưu ý khi hút chân không bằng tay tại nhà

Những lưu ý khi hút chân không bằng tay tại nhà

Những lưu ý khi hút chân không bằng tay tại nhà

Sau đây là những lưu ý khi hút chân không bằng tay tại nhà bằng phương pháp sử dụng nước.

Đảm bảo túi zip còn nguyên vẹn

Nếu không lưu ý điều này thì mọi điều sẽ trở nên vô bổ ngay từ ban đầu thực hiện. Trước khi bắt đầu, hãy kiểm tra túi chân không để đảm bảo rằng túi có bị thủng hay không? Việc này vô cùng quan trọng vì phải đảm bảo khi hút chân không nước sẽ không bị tràn vào. Đồng thời cũng để đảm bảo tạo đủ áp lực để ép lượng không khí bên trong đi ra ngoài. Hãy cẩn thận ngay từ bước đầu tiên này để không hối hận làm hư thực phẩm.

Ngâm túi thực phẩm ngập trong nước

Tiếp đó, hãy đảm bảo rằng bạn đã ngâm túi xuống nước ngập đi phần thực phẩm. Và dĩ nhiên bạn cần lưu ý miệng túi phải ở trên mặt nước để tránh tràn nước vào túi.

Chú ý về lượng nước

Chú ý về lượng nước và kích thước chậu cũng rất quan trọng. Lượng nước bạn cần chuẩn bị phải làm ngập hơn lượng thực phẩm trong túi bạn cần hút.

Nước ngâm khi hút chân không phải là nước lạnh

Nước chuẩn bị để ngâm với phương pháp này phải luôn là nước lạnh. Bởi nước nóng sẽ làm thay đổi cấu trúc và tính chất của thực phẩm khi đựng với túi zip. Vì nước nóng làm biến chất túi zip cũng như nóng chảy các hợp chất có hại cho thực phẩm.

Tuy nhiên với cách hút chân không đồ ăn tại nhà nêu trên cũng rất khó để có thể ép được kiệt khí. Việc ép bằng thủ công cần cẩn thận đôi khi có tác dụng ngược việc bảo quản thực phẩm. Thậm chí nhiều người còn phải làm lại mấy lần mới thành công rất tốn thời gian và sức. Vì vậy, vẫn nên ưu tiên chọn máy ép chân không để sử dụng. Sử dụng máy ép chân không nhằm đảm bảo chất lượng ép cũng như tiết kiệm thời gian sau này. Ngoài bài viết này, Máy Miền Nam còn hướng dẫn cách hút chân không quần áo tại nhà đơn giản thủ công và bằng máy cho bạn.

Xếp hạng post

Mục: Tin tức

back to top
0917 102 905
DMCA.com Protection Status