Xem nhanh
Đá bào Nhật Bản (Kakigori) là món tráng miệng phổ biến nhất ở Nhật Bản. Nó được làm từ chiếc máy xay đặc biệt chỉ dành riêng cho món đá bào này. Điều thú vị là Kakigori có thể thay đổi đa dạng với nhiều mùi vị khác nhau theo sở thích cá nhân của bạn. Hãy cùng Máy Miền Nam tìm hiểu món ăn mát lạnh của ”đất nước mặt trời mọc” này nhé.
Đá bào Nhật Bản là gì?
Đá bào Nhật Bản còn có tên gọi khác là Kakigori. Đây là một món ăn đặc trưng mùa hè của Nhật Bản được làm từ đá lạnh.
Các loại đá bào Nhật phổ biến
Hãy cùng tìm hiểu một số loại đá bào phổ biến tại Nhật
Matcha Kakigori
Matcha Kakigori là món có hương vị truyền thống của Nhật Bản. Các thành phần chính của món tráng miệng lạnh này bao gồm matcha, đậu đỏ ngọt và sữa đặc.
Vì vậy, rất nhiều người vẫn yêu thích bản gốc này hơn.
Ujikintori kakigori
Ujikintoki Kakigori là một dạng khác của matcha kakigori.
Nó cũng được phục vụ với trà xanh matcha và đậu đỏ, đôi khi là bánh gạo mochi .
Tên của món ăn này được ghép bởi hai từ: Uji – một thị trấn ở Kyoto sản xuất trà xanh chất lượng cao của Nhật Bản. Còn lại là tên của Sakata Kintoki, một anh hùng dân gian nổi tiếng vì mặt đỏ như đậu đỏ.
Shirokuma kakigori
Món tráng miệng này nổi tiếng tại thành phố Kagoshima ở miền nam Nhật Bản. Thành phần chính bao gồm aữa đặc, trái cây, bột đậu đỏ và thạch có vị được mix với nhau. Các lớp trên cùng đôi khi được cho vào đá bào theo hình mặt gấu, vì trong tiếng Nhật “Shiro Kuma” có nghĩa là “gấu Bắc Cực”
Kakigori Shirokuma đã trở nên phổ biến ở Nhật Bản đến mức hiện có thể tìm thấy phiên bản thương mại trong tủ đông của hầu hết các cửa hàng tiện lợi Nhật Bản.
Nguồn gốc lịch sử của đá bào Nhật
Đá bào Nhật Bản được cho là có lịch sử rất lâu đời từ thời Heian, thế kỷ 11. Thời đó, người ta thường dùng dao cắt đá cho vào bát kim loại và ăn cùng với hương vị ngọt ngào của mật ong hoặc một số loại dây leo và cây thường xuân, bên trên có phủ siro vàng.
Nó được coi là một món tráng miệng xa xỉ vì được làm bằng băng tự nhiên hình thành trong thời kỳ lạnh giá nhất của mùa đông, được bảo quản trong các nhà băng. Vì vậy, nó được xem là thức đồ uống quý giá dành cho giới thượng lưu, nhà giàu lúc đó.
Đến thời đại Meiji thì Kakigori mới bắt đầu trở nên phổ biến với công chúng. Việc sản xuất đá nhân tạo đã trở nên rộng rãi hơn khi công ty Seihyo Tokyo được thành lập vào năm Meiji 20 (1887).
Kể từ đó các máy bào đá được chế tạo và cải thiện dần dần. Đến những năm đầu Showa món Kakigori đã trở thành món ăn dân dã với mọi gia đình Nhật. Một số loại đá bào thường gặp thời đó như Kintoki (đá bào đậu đỏ), Mizore (đá bào vị mật ong). Các vị si rô như dưa lưới, chanh, dâu cũng bắt đầu xuất hiện từ sau Thế chiến thứ II.
Cách làm đá bào Nhật đơn giản tại nhà
Kakigori là một món tráng miệng tự làm truyền thống của Nhật. Vì vậy hầu hết tất cả các hộ gia đình tại Nhật Bản đều có máy nghiền. Cách thực hiện cực kỳ đơn giản nên ai cũng có thể tự làm món đá bào ở nhà. Tất cả những gì bạn cần là máy bào đá tốt nhất, công thức, cốc, thìa, hương vị và lớp phủ. Đây là một món ăn không thể bỏ qua trong mùa hè.
Tiến hành làm đá bào bằng các bước đơn giản như sau:
- Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị siro ưa thích và các loại topping mà bạn muốn ăn.
- Làm đá bằng máy bào đá
- Cuối cùng, bạn cho siro trái cây và các loại topping phủ vào tô đá bào. Vậy là bạn đã có một món giải nhiệt mùa hè hấp dẫn mát lạnh.
Xem thêm:
- Những ly đá bào ngon nhất không thể bỏ qua
- Cách làm siro đá bào tại nhà đơn giản
- Cách làm đá bào sốt milo thơm ngon hấp dẫn
Lưu ý cách chọn máy bào đá chất lượng
Để làm được món đá bào thơm ngon, đơn giản. Bạn cũng cần chú ý các điểm sau khi mua máy bào đá cho mình
Có thể điều chỉnh lưỡi
Lưỡi có thể thay đổi tạo ra chuyển động cạo mỏng hơn hoặc mạnh hơn để làm ra đá bào mịn hoặc vừa theo sở thích của bạn. Nếu các cánh của máy làm đá không được điều chỉnh đúng cách đá được bào ra sẽ không có kết cấu hoàn hảo. Từ đó giảm sự hấp dẫn của món đá bào.
Cấu trúc máy
Dựa vào cấu trúc máy sẽ tạo ra độ mềm khác nhau của đá. Một số máy bào đá giá rẻ tạo ra đá vụn, trong khi những loại khác tạo ra đá nhẹ hơn, phù hợp với đá bào Hawaii hoặc kakigori Nhật Bản. Vì vậy, bạn nên dựa trên nhu cầu để chọn loại máy phù hợp với mình.
Xem thêm:
- Máy bào đá mini quay bằng tay giá rẻ
- Máy bào đá công nghiệp chất lượng, uy tín
Chế độ bảo hành
Ưu tiên lựa chọn nhà sản xuất có chế độ bảo hành rõ ràng. Liên hệ ngay với bộ phận chăm sóc khách hàng nếu máy của bạn bị lỗi hoặc gặp vấn đề về bảo hành.
Nguồn mua hàng
Ban đầu máy làm đá kakigori truyền thống được xử lý bằng tay. Tuy nhiên ngày nay có rất nhiều loại máy sử dụng điện có sẵn trên thị trường.
Mặc dù máy làm đá bào Nhật Bản bằng tay không nhanh bằng máy điện và cần tốn nhiều công sức hơn khi sử dụng. Nhưng khi không có điện chúng là lựa chọn tuyệt vời nhất của bạn trong ngày hè oi bức.
Kích thước
Máy bào đá có nhiều kích cỡ khác nhau, từ thiết bị đặt trên mặt bàn đến xe đẩy độc lập có bánh xe cho các lễ hội và tiệc tùng.
Vì vậy bạn nên cân nhắc dựa trên mục đích và tần suất sử dụng.
Hình dạng máy
Máy bào đá thường có dạng khối hoặc lập phương. Điều này cho thấy liệu máy sẽ bào được các khối nhỏ bình thường hay các khối đông lạnh trong khuôn.
Máy bào khối được sử dụng để làm đá bào Hawaii và những thiết bị này cung cấp loại đá mịn nhất. Mặt khác, máy hình khối hoạt động tốt với bất kỳ hình khối nào, kể cả những loại đá bạn mua ở cửa hàng.
Tốc độ
Tốc độ của máy cũng phụ thuộc vào số lượng đá bạn cần làm và bạn muốn chúng nhanh như thế nào. Mọi tốc độ đều ổn nếu bạn chỉ làm những thứ này cho một hoặc hai người.
Hơn nữa, tốc độ đôi khi còn phụ thuộc vào cách điều chỉnh các lưỡi của máy bào đá.
Câu hỏi thường gặp về đá bào Nhật Bản
Khác biệt giữa đá bào Nhật Bản với Bingsu của Hàn Quốc? Đây là thắc mắc của rất nhiều tín đồ đá bào hiện nay.
Xi-rô và sữa chua đã bổ sung hương vị tuyệt vời nhất cho kakigori, trong khi đó, bingsu lại có rất nhiều lớp trên cùng. Đá bào cũng có kết cấu hoàn toàn khác nhau.
Đá bào làm món Kakigori trông giống như tuyết tươi. Trong khi đá bào của bingsu thậm chí còn mềm hơn, giống như bột hoặc dừa khô.
Mục: Tin tức