Xu hướng vào thời điểm hiện tại của các nhà hàng – khách sạn, bếp ăn công nghiệp và các cơ sở chế biến thịt chuyên nghiệp là sử dụng máy cắt thịt- máy thái thịt chuyên dụng cho công việc thái thịt thường nhật. Bởi thiết bị không những cho năng suất cao, giúp tiết kiệm thời gian, công sức mà còn khẳng định đạt kết quả tốt vượt trội khi cho ra những lát thịt mỏng đều, đẹp mắt, không bị nát vụn như thái thịt bằng tay.
Máy thái thịt, máy cắt thịt là gì?
Máy cắt thịt là thiết bị chuyên sử dụng để thái, cắt tất cả các loại thịt như thịt lợn, thịt gà, thịt bò, thịt dê, thịt thỏ… Cơ chế làm việc của máy là thái những khổ thịt to thành những lát thịt hoặc những khổ thịt nhỏ để phù hợp chế biến các món ăn.
Lợi ích máy cắt thịt mang lại
Thái thịt là công việc khá dễ dàng, tuy nhiên nếu phải làm thường nhật với khối lượng thịt lớn thì sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức… và khiến bạn cảm nhận thấy mệt mỏi, nhàm chán.
1. Sử dụng tiện lợi, tiết kiệm thời gian và công sức
Máy thái thịt có cơ chế hoạt động tự động hoàn toàn hoặc bán tự động nên năng lực thái thịt rất nhanh chóng và không cần sử dụng nhiều sức người như khi thái bằng tay.
2. Năng suất cao, đáp ứng mọi mong muốn
Máy thái thịt có thể thái hàng chục tới hàng trăm kilogam thịt mỗi giờ chỉ với 1 người vận hành. Đây chính là điều mà nếu như thái thịt theo công thức thủ công, bạn sẽ phải thuê rất nhiều nhân lực mới đáp ứng được.
Bên cạnh đấy, máy cắt thịt còn được thiết kế với nhiều mức năng suất không giống nhau, đáp ứng mọi nhu cầu về sản lượng của người sử dụng.
3. Chất lượng thành phẩm thịt đều đẹp như ý, hạn chế hao hụt
Sử dụng máy thái thịt sẽ cam kết cho ra những lát thịt mỏng đều, đẹp đẽ, hạn chế bị nát vụn, tỉ lệ hao hụt bằng 0%.
Trong đó, máy cắt thịt còn có nhiều chế độ thái không giống nhau để cho ra các hình dạng (lát, sợi, hạt lựu) và độ dày thịt như mong muốn.
4. Công dụng thái cắt thịt đa dạng
Máy thái thịt có nhiều loại với công dụng thái không giống nhau như: máy thái thịt tươi sống (chuyên thái thịt tươi sống), máy thái thịt chín & thịt đông se lạnh (chuyên thái thịt chín, thịt đông lạnh và giò chả). Vì thế, bạn có thể thoải mái chọn lựa dòng máy có chức năng phù hợp với mong muốn của mình.
5. Giá thành phải chăng, dùng bền bỉ dài hạn
Các loại máy thái thịt đều được chế tạo từ chất liệu inox hoặc hợp kim cần có độ bền rất cao. Tuổi thọ trung bình của một chiếc máy thái thịt rơi vào khoảng 5-10 năm tùy thuộc theo loại máy và cách dùng cũng giống như bảo quản của người dùng.
Mặc dù vậy tuy nhiên khoản chi đầu tư một chiếc máy thái thịt chỉ từ 2.500.000đ, chưa bằng tiền thuê nhân lực 1 tháng.
Có thể thấy rằng, theo bài toán kinh tế thì chi phí đầu tư máy cắt thịt rẻ hơn rất nhiều so sánh với khoản chi thuê nhân công mà năng suất và chất lượng lại vượt trội hơn hẳn. Máy thái thịt chính là cánh tay phải đắc lực của các quán ăn, nhà hàng, bếp ăn công nghiệp và các cơ sở chế biến thịt hiện nay.
Phân loại các dòng máy thái thịt, máy cắt thịt
Hiện tại, Máy Miền Nam cung cấp rất nhiều dòng máy thái thịt không giống nhau. Để các bạn nắm rõ về các dòng, chúng tôi sẽ chia loại theo 3 dòng sau đây:
1. Máy thái thịt tươi sống
Là dòng máy chuyên sử dụng để thái các kiểu thịt tươi sống. Máy có thể thái được tất cả các kiểu thịt sống như thịt lợn, thịt bò, thịt gà, thịt dê, thịt thỏ,… trong thành phần vẫn chưa có lẫn xương.
Máy thái thịt tươi sống cố định lưỡi dao
Máy thái thịt tươi sống TS130
- Năng suất 30-60kg/h
- Có 1 bộ lưỡi dao cố định: 2mm
Máy thái thịt tươi sống Mini SS90
- Năng suất: 50-80kg/h
- Có 1 bộ lưỡi dao cố định: 2mm
Hai loại máy trên phù hợp với nhu cầu thái thịt của các quán phở và nhà hàng quy mô nhỏ.
Máy thái thịt tươi sống thay được bộ lưỡi dao
Máy thái thịt tươi sống QX250 (750W)
- Năng suất: 60-80kg/h
- Có 3 bộ lưỡi dao có thể thay thế: 2.5mm-3.5mm-5mm
Máy thái thịt tươi sống QX260
- Năng suất: 250kg/h
- Có 6 bộ lưỡi dao thay thế: 2,5 – 3,5 – 5 – 7 – 10 – 12mm
Máy thái thịt tươi sống DQ8
- Năng suất: 200kg/h
- Có 7 bộ lưỡi dao thay thế: 2.5mm – 3.5mm – 5 mm- 7 mm- 10mm -12mm – 15mm
Máy thái thịt QX 250 phù hợp dùng trong các quán phở, quán ăn và nhà hàng quy mô vừa và nhỏ. Máy thái thịt QX260 và DQ 8 thích hợp với những cơ sở chế biến thịt lớn.
2. Máy thái thịt đông se lạnh và thịt chín
Là dòng máy chuyên dùng để thái các loại thịt đông se lạnh và thịt chín. Máy có khả năng thái các lát thịt mỏng, đều nhau, hình dáng cuộn tròn hấp dẫn nên rất phù hợp sử dụng trong các gian bếp của nhà hàng – khách sạn, quán lẩu nướng, buffet,…và các cơ sở chuyên chế biến thịt đông lạnh.
Máy thái thịt đông lạnh và thịt chín bán tự động
Máy thái thịt chín và thịt đông lạnh ES 250
- Năng suất 20-30kg/h
- Điều tiết độ dày lát cắt linh hoạt từ 1-12mm
Máy thái thịt chín và thịt đông lạnh ES 300
- Năng suất 30-40kg/h
- Điều tiết độ dày lát cắt linh hoạt: 1-15mm
Máy cắt thịt ES 250 và ES 300 thích hợp với mong muốn thái thịt của các quán phở, quán ăn vừa và nhỏ.
Máy thái thịt đông lạnh và thịt chín tự động
Máy thái thịt đông lạnh tự động SL 300E
- Năng suất: 50-70kg/h
- Điều chỉnh độ dày lát cắt: 1-15mm
Máy thái thịt tự động và bán tự động SL 300B
- Dùng được cả 2 chế độ: tự động và bán tự động
- Năng suất: 50-70kg/h
- Điều tiết độ dày lát cắt: 1-15mm
Đây là dòng máy thái cắt thịt chín, thịt đông lạnh, giò chả… tự động hoàn toàn với 2 động cơ công suất lớn. Máy chuyên sử dụng cho các cơ sở lớn chế biến thịt đông lạnh, cửa hàng lẩu nướng, lẩu băng chuyền, bếp ăn công nghiệp…
Tương tự SL300E ở trên, nhưng máy cắt thịt tự động SL 300B có thể thái thịt tự động và bán tự động. Tuy vậy, khi không muốn thái tự động hoặc chế độ thái tự động có rắc rối thì bạn đẩy bằng tay để thái thịt, tiết kiệm điện tuy nhiên mất thời gian, công sức.
Một số chức năng khác của máy cắt thịt chín tự động có thể nói đến như thái sợi bắp cải, thái các kiểu củ cứng như cà rốt, củ cải…
3. Máy cắt thịt cầm tay mini
Máy cắt thịt mini KS100E
Máy cắt thịt mini KS100E là trợ thủ đắc lực tiện lợi của người dùng. Góp phần nâng cao hiệu suất trong việc nội trợ hay kinh doanh ăn vặt tại nhà. Với độ điều tiết dày mỏng, đáp ứng từng lát thịt theo độ dày như ý với vòng chỉnh độ dày chuẩn đến từng centimet. Chiếc máy cắt thịt cầm tay có thiết kế thông minh, cam kết an toàn hệ thống dòng điện khi sử dụng.
Máy cắt thịt cầm tay B014
Máy cắt thịt cầm tay B014 là dòng máy thái thịt đơn giản, dễ dàng sử dụng. Thích hợp sử dụng để cắt thịt chín, cắt thịt sống, các kiểu rau củ quả đa dạng. Không chỉ là máy cắt thịt giá rẻ, máy còn mang đến hiệu quả sử dụng cao với khả năng làm việc liên tục.
4. Máy thái thịt công nghiệp
Đây là những dòng máy thái, cắt thịt năng suất khủng, đáp ứng mong muốn của các cơ sở chế biến thịt, các xưởng – xí nghiệp sản xuất thịt quy mô công nghiệp.
Máy thái thịt tươi sống công nghiệp
Hiện tại, Máy Miền Nam đang cung cấp 1 loại máy thái thịt tươi sống công nghiệp là XR-QD600. Đây là dòng máy có thể thái đa năng dạng lát, dạng sợi và dạng hạt lựu. Máy cho năng suất cực khủng lên tới 600kg thịt mỗi giờ, đáp ứng tốt nhu cầu của các cơ sở chế biến thịt quy mô công nghiệp lớn.
Máy thái thịt đông lạnh công nghiệp QP
Nếu như bạn đang cần 1 dòng máy thái thịt (Mear slicer) Mỹ đông lạnh siêu khỏe, siêu nhanh thì không thể bỏ qua mẫu máy công nghiệp tự động QP. Lợi thế cạnh tranh của máy đó chính là máy cắt thịt theo chiều dọc, không phải chiều ngang giống như các máy ES hay SL bên trên và có thể điều chỉnh tốc độ nhanh chậm của lưỡi dao.
Nhờ đấy, máy có thể thái được nhiều khối thịt cùng lúc, cho năng suất cao vượt trội. Lưỡi dao bản rộng được làm bằng thép tôi cứng cáp, sắc bén. Máy cắt thịt công nghiệp QP hay được sử dụng tại các kho lạnh chuyên cung cấp thịt cho các quán ăn, siêu thị, nhà hàng với năng suất có thể lên tới hàng trăm kg/ ngày.
Máy cắt thịt đông lạnh công nghiệp QP2
- Năng suất: 100-150kg/h
- Số lượng đầu cắt: 2
Máy cắt thịt đông lạnh công nghiệp QP4
- Năng suất: 250-300kg/h
- Số lượng đầu cắt: 4
Máy thái thịt đông lạnh công nghiệp QP6
- Năng suất: 350-400kg/h
- Số lượng đầu cắt: 6
Máy thái thịt đông lạnh công nghiệp QP8
- Năng suất: 500-600kg/h
- Số lượng đầu cắt: 8
Máy cắt thịt nguyên miếng công nghiệp
Là dòng máy chuyên dùng để cắt thịt nguyên miếng, cắt thịt gà, cắt chân giò, cắt xương,… Hiện tại, Máy Miền Nam đang phân phối model máy cắt thịt nguyên miếng công nghiệp NS-RH130. Máy cho năng suất 600kg thịt mỗi giờ, đáp ứng nhu cầu cắt thịt của các cơ sở sản xuất lớn.
Nguyên lý hoạt động của máy cắt thịt
Máy cắt thịt chín bán tự động
Trước khi nhấn công tắc hởi động máy, bạn nên điều chỉnh độ dày lát cắt tùy theo yêu cầu của bạn trong khoảng từ 0,5 – 12mm. Khi điều chỉnh, bàn đỡ sẽ tạo ra một khoảng cách nhất định với lưỡi dao và đó chính là độ dày lát thịt mà bạn muốn cắt. Dùng tay giữ cố định khối thịt cần cắt để nó không bị trượt khỏi máng thịt.
Bật công tắc để khởi động máy, lúc này lưỡi cưa sẽ bắt đầu quay, máy đi vào hoạt động. Đẩy phần máng trượt về phía lưỡi dao để cắt thịt thành những lát mỏng đều nhau.
Đối với máy cắt thịt chín cầm tay chỉ cắt được từ một đến vài lát thịt cho một lần cắt, tùy thuộc vào lượng thịt tiếp xúc với lưỡi dao.
Máy cắt thịt chín tự động
Máy có nguyên lý hoạt động tương tự với máy cắt thịt chín bán tự động, tuy nhiên thay vì giữ khối thịt cố định bằng tay, máy cắt thịt tự động cố định khối thọt bằng các kẹp thịt. Khi nhấn công tắc khởi động máy thiết bị sẽ vận hành tự động giúp trượt máng thịt đến sát lưỡi dao để cắt thịt mà không cần phải có sự can thiệp của con người.
Lưu ý khi mua máy thái thịt, máy cắt thịt
Chính bởi sự đa dạng chủng loại, mẫu mã, công dụng khiến cho bạn cảm thấy khó khăn khi mua máy thái thịt. Vậy, để lựa chọn được loại máy thái thịt, máy cắt thịt phù hợp với nhu cầu thì bạn hãy nắm rõ một vài lưu ý sau đây:
Xác định mong muốn sử dụng
Bạn muốn mua máy nhằm mục đích gì? Bạn thái thịt tươi sống hay thịt chín, thái thịt hình dạng như thế nào, độ dày lát thịt bao nhiêu,…?
- Mong muốn thái thịt tươi sống cho món xào, nhúng phở, nướng,…: máy thái thịt TS130, SS90, QX250, DQ8, QX260
- Nhu cầu thái thịt chín hay thịt đông lạnh cuộn tròn nhúng lẩu: nên chọn máy thái thịt đông lạnh ES 250, ES300, SL 300E, SL300B,…
- Mong muốn cắt thịt gà, cắt xương, chân giò: máy cắt thịt nguyên miếng công nghiệp RH130.
Tổng hợp và thống kê lượng thịt
Tổng hợp và thống kê coi lượng thịt cần tiêu thụ mỗi ngày là gồm bao nhiêu để từ đấy chọn lựa dòng máy thái thịt có công suất – năng suất phù hợp.
Xem xét mức giá
Sau khi đã chọn được sản phẩm phù hợp, hãy xem xét về mức giá của nhiều đơn vị phân phối để đưa ra sự so sánh.
Lựa chọn nhà cung cấp uy tín
Lựa chọn nhà cung cấp uy tín để mua máy thực phẩm chất lượng, có chính sách bảo hành rõ ràng.
Ngoài những chú ý trên, bạn cũng nên thử tìm hiểu nội dung từ những người mua hàng đã sử dụng qua máy hoặc nhờ tư vấn của cấp dưới kỹ thuật địa điểm cung cấp sản phẩm, điều này sẽ giúp bạn chọn được máy cắt thịt phù hợp, dùng đạt kết quả tốt, duy trì được độ bền của sản phẩm lâu dài.
Máy Miền Nam chuyên phân phối các loại máy:
Hiển thị kết quả duy nhất