1337 đường 3 tháng 2, phường 16 quận 11, TP HCM
Chính sách Chính sách Chính sách

Exp là ngày sản xuất hay hạn sử dụng? Các ký hiệu hạn sử dụng

Ngày nay, các sản phẩm được bày bán trên thị trường đều phải ghi rõ thông tin về nguồn gốc xuất xứ, thành phần,…. Đôi khi, có một số ký hiệu mà người tiêu dùng không biết hoặc nhầm lẫn. Đặc biệt, đó là ký hiệu EXP. Vậy EXP là ngày sản xuất hay hạn sử dụng? Liệu EXP còn có ý nghĩa nào khác hay không? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết này của Máy Miền Nam nhé!

Exp là ngày sản xuất hay hạn sử dụng? 

EXP là một từ viết tắt của một từ tiếng Anh, trong từng lĩnh vực nó sẽ đại diện cho một từ và ý nghĩa khác nhau. Nhưng nếu bạn thấy từ này xuất hiện trên bao bì sản phẩm, đáp hay nắp của một loại thực phẩm, đồ uống nào đó thì EXP là viết tắt của hạn sử dụng (tiếng Anh là Expire Date). 

Đây là ký hiệu quan trọng cho biết hạn sử dụng EXP của một sản phẩm là bao lâu kể từ ngày sản xuất. Do đó, khi mua bất kỳ sản phẩm nào từ thực phẩm, mỹ phẩm, thuốc,… phải quan tâm đến thông tin này nhé!

EXP là ngày sản xuất hay hạn sử dụng

EXP là ngày sản xuất hay hạn sử dụng?

Hiện nay, có 3 cách ghi EXP và cách đọc hạn sử dụng bạn cần lưu ý như sau: 

 • Cách 1: Ghi theo dạng Date/month/year tức là ngày/tháng/năm. Ví dụ EXP 31/07/2022 là viết tắt hạn sử dụng của sản phẩm sẽ hết hạn vào ngày 31 tháng 07 năm 2022. 
 • Cách 2: Ghi theo dạng Month/day/year tức là tháng/ngày/năm. Ví dụ EXP 07/31/2022 nghĩa là sản phẩm sẽ hết hạn vào tháng 07 đúng ngày 31 năm 2022. 
 • Cách 3: Ghi theo Year/month/day tức là năm/tháng/ngày. Ví dụ EXP 2022/07/31 là sản phẩm hết hạn vào năm 2022, tháng 07, ngày 31. 

Ý nghĩa ký hiệu ngày sản xuất và hạn sử dụng khác 

Sau khi tìm hiểu EXP là gì trong hạn sử dụng hay EXP là ngày sản xuất hay hạn sử dụng nếu được ghi trên bao bì sản phẩm, bạn có muốn tìm hiệu các ý nghĩa khác của EXP, ký hiệu của ngày sản xuất và hạn sử dụng không? 

Hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin mà Máy Miền Nam cung cấp dưới đây ngay nhé!

MFG là ngày sản xuất hay hạn sử dụng? 

Một trong những ký hiệu liên quan đến ngày sản xuất và hạn sử dụng mà người tiêu dùng cần chú ý khi mua hàng là MFG. Vậy MFG là gì? Nó có ý nghĩa gì? 

MFG là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Manufacturing Date”, nghĩa là ngày sản xuất sản phẩm. Theo quy định, sản phẩm nào có thời hạn sử dụng trên 30 tháng thì không cần ghi hạn sử dụng trên bao bì. Do đó, đói với một số sản phẩm, bạn phải xem thông tin MFG để xác định thời hạn sử dụng. Từ đó, tránh trường hợp mua phải hàng hết date. 

MFG là ngày sản xuất hay hạn sử dụng?

MFG là ngày sản xuất hay hạn sử dụng?

Xem thêm: Hạn sử dụng trên chai nước và những điều lầm tưởng về chúng

BBD là hạn sử dụng hay ngày sản xuất? 

Một số sản phẩm sẽ không ghi EXP hay MFG mà nhà sản xuất sẽ sử dụng ký hiệu khác, trong đó có BBD. Chính vì thế, bạn không chỉ nên quan tâm EXP là ngày sản xuất hay hạn sử dụng, MFG là gì mà còn nên nắm ý nghĩa của BBD. Vậy ký hiệu BBD là gì? 

BBD là chữ viết tắt của cụm Best Before Date, nghĩa là chất lượng sản phẩm tốt nhất trước ngày được ghi trên bao bì. Ký hiệu này đặc biệt thấy nhiều ở các loại thực phẩm đóng hộp, đóng lạnh, đồ khô hay những thực phẩm có hạn sử dụng dài. 

Trên thực tế, nếu bạn là người mua hàng, nếu nhìn thấy ký hiệu này, bạn sẽ biết được là thực phẩm ngon nhất, chất lượng tốt nhất trước móc thời gian ghi trên sản phẩm. Nếu quá ngày, bạn vẫn có thể mua và dùng được. Nhưng sẽ không ngon và giá trị dinh dưỡng giảm dần. 

Về phía nhà sản xuất, sau thời gian ghi ở BBD, họ vẫn được phép bán ra thị trường khi chứng minh được độ an toàn và ghi ẽo hạn sử dụng theo hai hình thức là Hạn sử dụng hoặc sử dụng đến ngày. 

BBD là hạn sử dụng hay ngày sản xuất? 

LOT là ngày sản xuất hay hạn sử dụng 

Một ký hiệu nữa mà bạn sẽ thấy thường thấy trên bao bì sản phẩm là LOT hay LOT Number/Batch Number. Nó là số lô sản xuất được nhà sản xuất in trên sản phẩm. Mỗi công ty có quy định riêng về số SP/Lô. 

Ý nghĩa của ký hiệu này là giúp nhà sản xuất dễ dàng quản lý sản phẩm. Nhìn vào thông tin này, họ sẽ biết được: Trong lô SP thì có sản phẩm nào bị lỗi,

 • Tra số lô sẽ tra ra được người/đơn vị trực tiếp sản xuất và đóng gói sản phẩm đó,
 • Tra được ngày sản xuất.
 • Với các công ty có chi nhánh, họ sẽ dễ dàng biết được lô sản phẩm đó được sản xuất bởi chi nhánh nào,…
LOT là ngày sản xuất hay hạn sử dụng 

LOT là ngày sản xuất hay hạn sử dụng

Ký hiệu hạn sử dụng PAO là gì? 

Một trong những thuật ngữ hay ký hiệu nữa cũng thường xuất hiện trên bao bì sản phẩm là PAO. PAO là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Period After Opening”. Nó có nghĩa là hạn sử dụng sau khi mở nắp, và được biết là hạn sử dụng thứ hai của sản phẩm mà bạn cần lưu ý khi mua hàng. Đặc biệt, đối với các loại hàng hóa là mỹ phẩm, đồ trang điểm. 

Đơn vị khi ghi PAO là M (M: viết tắt của từ Month). Ví dụ như PAO 12M có nghĩa là hạn sử dụng của sản phẩm đó kể từ ngày mở nắp là 12 tháng. 

Ký hiệu hạn sử dụng PAO là gì? 

Ký hiệu hạn sử dụng PAO là gì?

Ý nghĩ thực tiễn và tầm quan trọng của ký hiệu ngày sản xuất và hạn sử dụng 

Đối với nhà sản xuất, và người mua hàng, các ký hiệu ngày sản xuất và hạn sử dụng có rất nhiều ý nghĩa thực tiễn và tầm quan trọng. Cụ thể: 

Với nhà sản xuất:

Hiện nay, hầu hết các đơn vị sản xuất đều quản lý hàng hóa bằng phần mềm và các phần mềm này thường lưu trữ thông tin dưới dạng các ký hiệu. Chính vì thế, đầu tiên, ý nghĩa của các ký hiệu này đó là giúp đơn vị quản lý thông tin dễ dàng hơn. Từ đó, họ sẽ biết được các thông tin khác như: 

 • Hàng hóa tồn kho sản xuất theo từng đợt
 • Đơn vị sản xuất ở đâu
 • … 

Từ đó, giúp họ quản lý hàng hóa và đưa ra phương pháp xuất nhập hàng, nguyên vật liệu sản xuất hợp lý. 

Thứ hai, không chỉ quản lý được lượng hàng tại kho, nhờ ngày sản xuất và hạn sử dụng mà nhà sản xuất có thể quản lý tình trạng hàng hóa trên thị trường như:

 • Thu hồi mới,
 • Giảm thiểu rủi ro sản phẩm không đáp ứng yêu cầu chất lượng. 
Ý nghĩ thực tiễn và tầm quan trọng của ký hiệu ngày sản xuất và hạn sử dụng 

Ý nghĩ thực tiễn và tầm quan trọng của ký hiệu ngày sản xuất và hạn sử dụng

Về phía người tiêu dùng:

Đương nhiên, tất nhiên khách hàng sẽ biết được tình trạng hàng hóa như: 

 • Ngày sản xuất & hạn sử dụng 
 • Hàng hóa ngon nhất, tốt nhất trong khoảng thời gian nào
 • Hàng hóa sau khi mở nắp thì còn dùng được bao lâu nữa. 

Do đó, người mua hàng tránh mua phải hàng hết hạn, không an toàn cho sức khỏe. Có thể nói ngày sản xuất, hạn sử dụng có ý nghĩa và tầm quan trọng vô cùng.

Mua máy in phun date chất lượng cao ở Máy Miền Nam

Trên đây là toàn bộ bài viết của Máy Miền Nam về ký hiệu của ngày sản xuất và hạn sử dụng. Hy vọng với những thông tin này, bạn có thể biết được EXP là ngày sản xuất hay hạn sử dụng, ý nghĩa thực tiễn của những thông tin này. 

Bên cạnh đó, nếu bạn đang quan tâm đến các loại máy in ngày sản xuất hạn sử dụng, máy đóng gói chất lượng cao thì có thể tham khảo sản phẩm của Máy Miền Nam. Chúng tôi cung cấp các loại máy in hạn sử dụng cầm tay, công nghiệp có khả năng in phun rõ, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. 

Mua máy in phun date chất lượng cao ở Máy Miền Nam

Mua máy in phun date chất lượng cao ở Máy Miền Nam

Mặt khác, nếu mua hàng, bạn sẽ được: 

 • Tư vấn loại máy in date phù hợp với nhu cầu sử dụng như máy in date, cầm tay, máy in hạn sử dụng mini,… 
 • Hướng dẫn cách sử dụng máy in hạn sử dụng chi tiết. 
 • Hỗ trợ giao hàng tận nơi, an toàn trên toàn quốc. 
 • Chính sách bảo hành & đổi trả hàng rõ ràng. 

Hãy liên hệ với Máy Miền Nam để được tư vấn và báo giá ngay bạn nhé!

Công Ty Máy Thiết Bị Miền Nam

Địa chỉ: 81 Đ. Hàn Hải Nguyên, P. 16, Quận 11, TP. Hồ Chí Minh. 

Hỗ trợ kỹ thuật: Mr.Dũng

Điện thoại: 0917.102.905 – 0977.302.905

Email: MayMocMienNam@gmail.com

3.5/5 - (2 bình chọn)

Mục: Tin tức

back to top
0917 102 905
DMCA.com Protection Status