Xem nhanh
Có bao giờ bạn tò mò cách đóng nắp chai rượu vang như thế nào không? Làm sao để đóng nắp chai rượu vang đã mở nhưng không dùng hết? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết này của Máy Miền Nam bạn nhé!
Nắp chai rượu vang là gì?
Hiện nay, có nhiều loại nắp chai rượu vang nhưng phổ biến nhất vẫn là nút bần (nút chai rượu vang tiếng Anh này gọi là cork). Đây là loại nút được làm từ vỏ cây sồi, và có lịch sử phát triển từ lâu đời. Theo như ghi chép khảo cổ, khoảng 1500 năm trước công nguyên, vào thời kỳ Hy Lạp cổ đại, tộc người Phoenicia đã sử dụng nút bần cho những vại đất nung đựng rượu vang (ngày nay người ta gọi là bình Amphora) thay thế cho các vật liệu trước đó như vải đất, đất, da,…
Đến thời kỳ trung cổ khi các nhà sản xuất rượu dần chuyển sang thùng gỗ để chứa rượu vang thì nút bần dần rơi vào lãng quên,
Mãi đến thế kỷ 17, cùng với sự ra đời của chai rượu thủy tinh, nút chai thủy tinh cũng được sản xuất. Tuy nhiên, loại nắp này bộc lộ nhiều nhược điểm như chi phí đắt đỏ, kỹ thuật chế tác chưa đạt trình độ tinh xảo. Do đó dẫn đến hiện tượng chai rượu bị nứt, vỡ khi mở và đóng nắp. Đồng thời, nút thủy tinh không kín như nút bần làm giảm chất lượng và mùi vị rượu vang lúc bấy giờ.
Vì thế, nút bần được sử dụng một lần nữa và trở nên phổ biến cho đến tận bây giờ. Vậy tại sao các nhà sản xuất rượu trên thế giới lại thích dùng nút bần đến vậy? Ưu điểm của loại nút này là gì? Cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết này bạn nhé!
Ưu nhược điểm của nút bần
Tuy nút bần được sử dụng phổ biến, nhưng nó vẫn tồn tại cả ưu & nhược điểm khi dùng đóng nắp chai rượu vang. Hãy cùng tìm hiểu ưu, nhược điểm của nút bần với chúng tôi ngay nhé!
Ưu điểm
Cách đóng nắp chai rượu vang sử dụng nút phổ biến bởi những ưu điểm:
Nút bần được làm từ vỏ cây sồi có đặc tính nhẹ, không thấm nước, khó mục rữa, có tính nén và độ đàn hồi. Chính vì thế, nó có khả năng bịt kín chai rượu vang, ngăn cho không khí bên ngoài lọt vào và ở chiều ngược lại, lượng oxy, hương thơm bên trong chai không thể thoát ra ngoài. Nhờ vậy, rượu vang giữ được hương vị thơm ngon ban đầu, giảm quá trình oxy hóa làm cho rượu bị chua, thậm chí là bị hỏng.
Quá trình sản xuất nút bần nghiêm ngặt, an toàn khi sử dụng
Tiếp theo, để tạo ra một cái nút bần chất lượng phải trải qua một quá trình phức tạp từ khâu lựa chọn nguyên vật liệu đến tạo hình nút. Cụ thể:
- Vỏ sồi: lấy từ loại cây sồi trưởng thành (từ 25 đến 30 tuổi) Như vậy, vỏ sồi mới cho chất lượng như ý muốn. Cứ sau chi kỳ từ 9 đến 12 năm thì có thể thu hoạch vỏ sồi một lần, cho đến khi nó đạt mốc 100 năm tuổi.
- Trước khi tạo hình, vỏ cây sồi được ngâm trong thùng nước sôi và dung dịch diệt nấm mốc. Để đảm chất lượng, nút bần sau quá trình nghiền nát & tạo hình phải được khử trùng 3 lần nữa. Do đó, tạo niềm tin cho các nhà sản xuất rượu vang về chất lượng nút bần về khả năng đóng nắp chai, và an toàn sử dụng trong ngành chế biến thực phẩm, đồ uống.
Góp phần làm tăng hương vị rượu theo thời gian
Cuối cùng, trên thực tế, sử dụng nút bần để đóng nắp chai rượu vang vẫn có thể lọt một lượng khí oxy bên ngoài vào. Cụ thể theo thông tin chúng tôi tìm hiểu, mỗi năm, chai rượu vang nhận được 1 miligam oxy. Và như bạn biết, rượu vang có tuổi đời càng lâu thì càng ngon, nên lượng oxy tích tụ theo thời gian này mặc dù phá vỡ S0₂ mà nhà sản xuất rượu bổ sung để giảm quá trình oxy hóa nhưng nó lại là yếu tố giúp gia tăng hương vị, làm cho độ chát mềm mại hơn.
Nhược điểm
Nếu nút bần tiếp xúc với hợp chất hóa học 2,4,6 trichloroanisole hay TCA thì có thể sản sinh ra một số loại nấm. Chúng gây nên mùi ẩm ướt hoặc mùi mốc cho rượu vang. Do đó, khi sản xuất nút bần cần kiểm soát chỉ số TCA đạt chuẩn từ 3% đến 7%.
Mách bạn các cách đóng nắp chai rượu vang
Máy Miền Nam mách bạn các cách đóng nắp chai rượu vang sau đây:
Bằng máy đóng nút chai rượu vang
Để đảm bảo chất lượng rượu, các nhà sản xuất thường cố định nút bần rất chắc chắn bằng máy đóng nút chai rượu vang. Đây là thiết bị hiện đại với cơ chế bán tự động thay thế phương pháp thủ công vừa tốn thời gian, vừa mất công sức.
Do đó, nó hoàn toàn phù hợp với các đơn vị sản xuất và phân phối rượu vang hiện nay. Bên cạnh đó, máy đóng nắp chai không chỉ dùng được với loại chai thủy tinh, mà còn dùng để đóng nắp chai nhựa,… với nhiều kích thước khác nhau. Điều này tạo thuận lợi cho các đơn vị kinh doanh. Bởi đầu tư một máy mà có thể đóng được nhiều chai rượu với nhiều kích cỡ.
Dùng muỗng đẩy nút chai
Với chai rượu đã mở nhưng không dùng hết, thay vì sử dụng máy đóng nắp chai, bạn có thể sử dụng cách đóng nắp chai rượu vang đơn giản, hiệu quả hơn là dùng muỗng. Dùng muỗng hoặc môi (vá) gỗ để đóng nút chai như sau:
- Đặt nút bần theo chiều thẳng đứng ở miệng chai rượu vang.
- Tiếp theo, quay phần tay cầm của muỗng gồ đè lên nút bần. Một tay cầm khăn sạch giữ phần cổ chai. Tay còn lại cầm thìa gỗ đẩy nút chai xuống.
- Lưu ý, không nên dùng lực quá mạnh vì có thể dẫn đến vỡ chai rượu vang. Nếu ấn một lần mà nút chai không xuống hết thì tiếp tục cách đóng nắp chai rượu vang bằng muỗng trên cho đến khi nút bần thụt vào ở độ sâu nhất định thì dừng lại.
Dùng waiter’s Friend để đẩy nút chai vào
Cuối cùng, bạn có thể dùng waiter’s Friend để đóng nắp chai rượu vang nếu không uống hết. Đây là dụng cụ dùng để mở nút chai rượu vang chuyên dụng. Hiện nay, nhiều gia đình có sở thích uống rượu cũng sở hữu dụng cụ này tại nhà.
Để đóng được nút chai rượu vang với waiter’s friend, đầu tiên, bạn phải hiểu cách mở rượu vang bằng dụng cụ này như sau:
- Đầu tiên, dùng khăn sạch lau bên ngoài chai rượu. Sau đó, dùng dao cắt phần bọc ở miệng chai sao cho đầu rách cắt rời lộ ra phần nút bần.
- Tiếp theo, cắm đầu xoáy nhọn của waiter’s friend vào chính giữa nút bần. Lưu ý, phải căn vị trí xoáy đầu nhọn thật chuẩn xác. Nếu lệch vào một góc thì khi mở, nó sẽ phá vỡ nút chai.
- Sau đó, bạn dùng một tay giữ phần cổ chai, tay kia cầm đầu dụng cụ mở xoáy nhẹ nhàng sao cho phần đầu nhọn xoắn vào nút bần. Và lưu ý là phải xoay theo chiều thẳng đứng nhé!
- Cuối cùng, khi đầu xoáy nhọn đã đi vào gần hết thì dừng lại và gập phần ngạnh tỳ lên miệng chai để tạo lực đòn bẩy. Sau đó, dùng lực bật nút bần lên theo chiều thẳng đứng.
Sau khi tìm hiểu cách mở nắp chai rượu bằng waiter’s friend thì lúc này, bạn cũng có thể đóng nút chai bằng cách làm ngược quy trình trên. Cụ thể, ở bước thứ ba, thay vì xoay đầu nhọn dụng cụ mở theo chiều thẳng đứng lên trên thì bạn xoay theo chiều ngược lại để nút bần lún sâu vào trong cổ chai rượu vang.
Tại sao nên dùng máy đóng nắp chai rượu vang?
Tại cách đóng nắp chai rượu vang được sử dụng phổ biến đến vậy? Nguyên nhân chính là vì:
- Máy đóng nắp chai rượu vang có thiết kế nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích. Bên cạnh đó, các chi tiết máy được chăm chút tỉ mỉ, lắp đặt chính xác nên đảm bảo máy hoạt động mượt mà, ổn định.
- Máy hoạt động dựa trên cho chế bán dựa tự động di chuyên lên xuống liên tục của motor. Do đó, người dùng không mất nhiều thời gian và công sức để vận hành máy.
- Được làm từ chất liệu có độ bền cao, không gỉ và không bị rung lắc khi hoạt động.
- Khả năng đóng nắp chai liên tục, nhanh chóng, có độ chính xác cao. Đặc biệt, nắp chai được đóng bằng máy đóng nắp chai chắc chắn, không bị hở. Vì thế, có thể an tâm chất lượng rượu vang được giữ trong thời gian dài, khi vận chuyển không bị đổ hay rò rỉ ra bên ngoài.
Những lưu ý khi đóng nắp rượu vang
Khi đóng nắp chai rượu vang, bạn cần lưu ý:
- Đầu tiên, loại nút chai sử dụng phải là loại nút có chất lượng tốt. Như vậy, khi đóng nắp chai, hương vị rượu không bị giảm. Đồng thời, nắp chai tốt khi đóng sẽ không bị vỡ vụn
- Nếu đóng nắp chai bằng máy siết nắp, trước khi đóng, nên kiểm tra tình trạng máy để đảm bảo máy hoạt động tốt, hết công suất và không gây ra tiếng ồn lớn.
- Sau khi đóng nắp chai, bạn nên bảo quản rượu trong tủ chuyên dụng. Hoặc với những chai khui dở sau khi đóng nắp lại, nên bỏ tủ lạnh để bảo quản tốt hơn.
- Đặt rượu vang nằm ngang để rượu tiếp xúc với nút chai. Mục đích là để nút chai luôn ướt thì không khí sẽ không thể lọt vào bên trong. Riêng rượu vang nổ có thể đặt thẳng đứng.
Địa chỉ mua máy đóng nắp uy tín, giá tốt
Nếu bạn đang tìm mua máy đóng nắp chai uy tín với giá thành phải chăng thì hãy tham khảo ngay sản phẩm của Máy Miền Nam nhé! Chúng tôi hiện đang phân phối các dòng máy đóng nắp chai bán tự động, máy xiết nắp chai cầm tay chất lượng tốt, hoạt động ổn định liên tục mà không gặp bất cứ lỗi kỹ thuật nào.
Thông tin liên hệ
Công Ty Máy Thiết Bị Miền Nam
Địa chỉ: 81 Đ. Hàn Hải Nguyên, P. 16, Quận 11, TP. Hồ Chí Minh.
Hỗ trợ kỹ thuật: Mr.Dũng
Điện thoại: 0917.102.905 – 0977.302.905
Email: MayMocMienNam@gmail.com
Lợi ích khách hàng khi mua hàng tại Máy Miền Nam
Đến với Máy Miền Nam bạn sẽ được:
- Nhân viên giàu kinh nghiệm sẵn sàng tư vấn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng và “túi tiền” của khách hàng bất cứ khi nào.
- Hỗ trợ giao hàng nhanh chóng, đúng hẹn (miễn phí giao hàng khu vực TP.HCM)
- Nếu mua hàng trong thời gian diễn ra khuyến mãi, khách hàng sẽ nhận được ưu đãi cùng nhiều phần quà hấp dẫn.
- Được nhân viên kỹ thuật tay nghề cao hỗ trợ nếu quá trình sử dụng xảy ra lỗi.
Cam kết
Máy Miền Nam cam kết:
- Bán máy xiết nắp chai có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
- Chính sách bảo hành đầy đủ theo quy định.
- Quý khách hàng được đổi trả hàng nếu phát hiện lỗi đến từ nhà sản xuất khi mua hàng.
- Giá máy đóng nắp chai niêm yết công khai.
Mục: Tin tức