Xem nhanh
Máy cắt thịt cầm tay hiện đang là thiết bị không thể thiếu trong các quán ăn, nhà hàng, bếp ăn công nghiệp…được sử dụng để thái các lát thịt mỏng, đều phục vụ các món lẩu, nướng. Sau đây là một số lưu ý cần nắm để sử dụng máy cắt thịt an toàn, hiệu quả.
Lưu ý khi sử dụng máy cắt thịt cầm tay
Lựa chọn vị trí đặt máy cắt thịt cầm tay
Khi cắt thịt, máy sẽ tỏa ra một lượng nhiệt khá lớn, chính vì vậy nên đặt máy ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh các khu vực ẩm thấp, nơi có nhiều côn trùng để hạn chế mức thấp nhất việc máy bị nhiễm điện, bị các côn trùng cắn đứt dây, gây đoản mạch và cháy máy.
Với dòng máy cắt thịt đông lạnh, bạn cũng nên chú ý vị trí đặt máy không dược trơn trượt vì cần dùng đến lực tay để đẩy máy nhằm đảm bảo máy hoạt động hiệu quả và an toàn.
Hạn chế việc mài lưỡi dao máy cắt thịt cầm tay
Sau một thời gia dài sử dụng, lưỡi cưa của máy cắt thịt cầm tay sẽ bị mòn và xuống cấp, nhất là khu vực ở giữa, nơi tiếp xúc nhiều và thường xuyên nhất với nguyên liệu khi hoạt động.
Chính vì vậy, bạn có thể mài lưỡi dao bằng cách cho vài lát thơm (dứa) cho vào máy hoạt động trong vài giây để giúp lưỡi dao trở nên sắc bén hơn. Bởi lẽ trong loại trái cây này có chứa axit giúp bào mòn lưỡi dao, trả lại lưỡi dao sắc bén như ban đầu.
Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng cách này để mài lưỡi dao thường xuyên bởi nó sẽ dấn đến việc lưỡi dao không đều giữa 2 bên so với vị trí ở giữa, khiến cho việc thái lát thịt khó khăn hơn.
Tháo lắp máy cắt thịt cầm tay đúng cách
Khi sử dụng máy sẽ xảy ra một số lỗi thường gặp như thịt bị kẹt trong các lưỡi dao, máy không hoạt động, máy dừng sau một thời gian sử dụng…nguyên nhân là do:
– Quên lắp bộ lược vào bộ dao thái thịt sống: Bộ lược có tác dụng giúp thịt rơi xuống và không quay vòng theo lưỡi dao sau khi đã được thái lát. Chính vì vậy, khi quên lắp bộ lược sẽ dẫn đến việc thịt quay theo lưỡi dao khiến thịt bị kẹt lại trong lưỡi dao sau một vài vòng quay.
– Lắp bộ dao bị ngược
– Chưa bật công tắc an toàn: Một số dòng máy được thiết kế công tắc an toàn nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng, nhất là sự tò mò của trẻ nhỏ. Chính vì vậy, khi chưa bật công tấc n toàn thì máy sẽ không hoạt động được. Vì vậy bạn nên kiểm tra công tắc trước khi tiến hành sử dụng máy.
– Với các dòng máy công suất nhỏ, bạn chỉ nên sử dụng máy trong khoảng 15 phút, sau đó cho máy nghỉ ngơi rồi mới tiếp tục sử dụng để giúp máy hoạt động hiệu quả, hạn chế việc máy hoạt động quá công suất để đảm bảo an toàn cho máy lẫn người sử dụng.
Vệ sinh máy cắt thịt cầm tay thường xuyên
Sau khi sử dụng, nên vệ sinh máy cắt thịt sau khi máy đã nguội. Việc vệ sinh máy thường uyên sẽ giúp máy hoạt động hiệu qủa hơn cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh cho những lần sử dụng sau.
Tuyệt đối không được sử dụng các dung dịch có chất tẩy rửa mạnh khiến máy bị bào mòn và hư hỏng nhanh chóng.
Máy cắt thịt nhanh hư hỏng, xuống cấp do đâu?
Có nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan dẫn đến việc máy cắt thịt hư hỏng, xuống cấp chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng. Nguyên nhân chính thường đến từ những lí do tưởng chừng như vô hại nhưng hầu như ai cũng mắc phải. Một số nguyên nhân có thể kể đến như:
Sử dụng máy cắt thịt vượt quá công suất cho phép
Mỗi máy cắt thịt sẽ có một giới hạn công suất tối đa nhất định. Chính vì vậy, để sử dụng máy được hiệu quả, lâu bền và cho chất lượng thành phẩm được tốt, bạn nên sử dụng máy trong phạm vi công suất cho phép để không làm máy bị quá tải, dẫn đến hư hỏng động cơ cũng như các chi tiết máy. Tuy nhiên, để sử dụng máy được lâu bền nhất và bảo vệ đông cơ, bạn không nên sử dụng máy đến công suất tối đa.
Việc sử dụng máy quá công suất là một sai lầm phổ biến nhất mà nhiều người thường mắc phải. Chính việc ép máy hoạt động vượt công suất trong một thời gian dài sẽ khiến máy nóng lên và có thể dẫn đến việc cháy động cơ và bạn sẽ phải mất một khoản chi phí khá lớn để sửa chữa hoặc thay thế.
Không vệ sinh máy cắt thịt thường xuyên
Sau khi sử dụng, nhiều người chủ quan và không tiến hành vệ sinh máy sạch sẽ khiến máy bị hoen gỉ, xuất hiện ố vàng hay khiến lưỡi dao bị cùn ảnh hưởng đến chất lượng vệ sinh thực phẩm, mất vệ sinh, thành phẩm sau khi cắt không thể sử dụng vì quá bẩn.
Để sử dụng máy được lâu bền, bạn nên tiến hành vệ sinh máy ngay sau khi sử dụng, nhất là các bộ phận tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm như lưỡi dao, gá chứa thịt, thân máy… Nếu không sử dụng một thời gian dài, cần tiến hành bảo quản máy ở những nơi khô ráo, thoáng mát để hạn chế tối đa việc máy bị ẩm mốc hay côn trùng phá hoại các chi tiết, động cơ của máy.
Sử dụng hàng kém chất lượng
Ngoài 2 nguyên nhân chủ quan ở trên, một nguyên nhân kahchs quan dẫn đến việc máy nhanh xuống cấp là do mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Chính những lời quảng cáo hoa mỹ với những dòng máy chất lượng, giá rẻ đã thu hút khá nhiều người chọn mua. Tuy nhiên, họ lại vô tình mắc bẫy khi mua phải hàng kém chất lượng. Lưỡi dao cũng như thân máy làm từu chất liệu kém, dễ bị hoen gỉ dẫn đến việc chỉ sau một vài lần sử dụng, máy đã hư hỏng một cách nhanh chóng. Thậm chí nhiều máy mua về nhưng hoàn toàn không sử dụng được.
Địa chỉ cung cấp máy cắt thịt chính hãng
Một địa chỉ bán hàng uy tín, chính hãng sẽ quyết định được chất lượng chiếc máy đó sẽ như thế nào. Bên cạnh đó, cơ sở uy tín cũng sẽ có giá thành ưu đãi hơn, đi kèm với đó là các chính sách bảo hành, hỗ trợ sau mua hàng cũng sẽ tốt hơn.
Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng máy cắt thịt cầm tay. Nếu có nhu cầu mua các dòng máy cắt thịt cầm tay, máy cắt thịt mini, máy xay thịt…bạn có thể liên hệ Máy Miền Nam theo địa chỉ sau.
Công ty TNHH Máy – Thiết Bị Miền Nam
- Địa chỉ: 1244 Đường 3/2, P.8, Q.11, Tp.HCM
- Hỗ trợ kỹ thuật: Mr. Dũng
- Điện Thoại: O917.1O2.9O5 – O977.3O2.9O5
- Email: MayMocMienNam@Gmail.Com
- Websites: MayMienNam.VN
Bài viết nên xem:
- Tìm hiểu máy cắt thịt ES 250 được nhiều đơn vị lựa chọn
- Chi tiết máy cắt thịt mini HO 07 chất lượng
- Chi tiết máy cắt thịt sống QX 250 giá tốt
Mục: Tin tức