1337 đường 3 tháng 2, phường 16 quận 11, TP HCM
Chính sách Chính sách Chính sách

Cách chiết xuất tinh dầu và các loại tinh dầu phổ biến nhất

Tinh dầu là sản phẩm mang đến giải pháp toàn diện cả về mặt sức khỏe và làm đẹp cho người dùng. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách chiết xuất tinh dầu như thế nào là đúng cách. Và liệu đâu là phương pháp phù hợp với từng loại nguyên liệu khi chiết xuất tinh dầu? Cùng Máy Miền Nam đi tìm câu trả lời để giải mã các thắc mắc của nhiều người dùng hiện nay nhé. 

Tinh dầu là gì?

Tinh dầu tên tiếng Anh là Essential Oil, đây là một dạng chất lỏng thơm dễ bay hơi ở nhiệt độ thường. Bằng phương pháp chưng cất tinh dầu để chiết xuất những hợp chất thơm. Dễ bay hơi trong tự nhiên từ các loại thực vật có mùi thơm như vỏ cây, vỏ quả, thân cây, lá cây,… 

Tinh dầu có tác động tích cực đến sức khỏe, tinh thần và làm đẹp. Mang đến một hơi thở mới và một sức sống mãnh liệt. Thông qua năng lượng tinh khiết từ mùi thơm đặc trưng của loại thực vật đó. Bên cạnh đó, cách chiết xuất tinh dầu còn được thực hiện qua quá trình ép lạnh hoặc tách chiết dung môi. Các phương pháp chiết xuất tinh dầu được lấy từ thực vật và thảo mộc. 

Tinh dầu là gì

Tinh dầu là gì?

Các phần tử từ nguyên liệu khi ở trong nhiệt độ phòng kín thích hợp. Sẽ có hiện tượng thay đổi trạng thái từ lỏng hoặc rắn sang dạng khí. Sau các cách chiết xuất lấy tinh dầu, bạn đã thu về một lượng tinh dầu tự nhiên. Tinh dầu nguyên chất có thể sử dụng để ăn, uống và làm đẹp theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, lưu ý có một số loại tinh dầu không sử dụng để ăn mà chỉ có tác dụng tăng hương thơm trong phòng. 

Cách chiết xuất tinh dầu

 1. Phương pháp chưng cất tinh dầu

Phương pháp chưng cất tinh dầu là phương pháp rất lâu đời được lưu giữ cho đến ngày hôm nay. Trải qua nhiều năm, chưng cất hơi nước vẫn được xem là phương pháp chiết xuất tinh dầu hiệu quả và được ứng dụng nhiều nhất hiện nay. Chưng cất hơi nước là quá trình cho nguyên liệu và nước vào cùng một nồi. Sau đó đặt một bát nhỏ vào giữa trung tâm nồi và tiến hành đun nóng, đậy nắp nồi. 

Phương pháp chưng cất tinh dầu

Phương pháp chưng cất tinh dầu

Tinh dầu vốn nhẹ, vì vậy khi đun sôi tinh dầu sẽ bay lên. Lúc này úp ngược nắp nồi lại và cho đá lạnh lên trên nắp nồi. Đá lạnh có tác dụng tạo hiệu ứng ngưng tụ tinh dầu và tinh dầu rơi xuống bát theo độ võng nắp nồi. Như vậy, bạn đã thu được tinh dầu nguyên chất từ nguyên liệu với cách chiết xuất lấy tinh dầu khá đơn giản. 

Thông thường các loại tinh dầu chỉ trải qua một lần chưng cất duy nhất. Tuy nhiên vẫn có một số loại tinh dầu cũng cần phải qua quá trình chưng cất phân đoạn. Nhiều chu kỳ phân tách sẽ dẫn đến kết quả cho ra tinh dầu tinh khiết hơn. 

 • Ưu điểm

– Các hợp chất dễ bay hơi có điểm sôi riêng. Vì vậy cách chiết xuất lấy tinh dầu bằng phương pháp chưng cất thu được tinh dầu chất lượng hơn.

– Phương pháp chưng cất cho ra tinh dầu có độ tinh khiết cao. Áp dụng hầu hết với các loại tinh dầu, phù hợp với các nguyên liệu từ lá, hoa, vỏ và rễ cây.

– Có thể nhận biết sự biến đổi dưỡng chất trong tinh dầu trong quá trình chiết xuất.

– Cách thức này tạo ra tinh dầu khá nhanh chóng và đơn giản, có thể tự chưng cất tại nhà. 

 • Nhược điểm

– Nguyên liệu có hàm lượng tinh dầu thấp không thể áp áp dụng phương pháp chưng cất tinh dầu.

– Đòi hỏi người thực hiện phải có kỹ thuật. Kinh nghiệm và tay nghề tốt để kiểm soát độ sôi và cách lấy tinh dầu chất lượng.

– Nhiệt độ sôi quá cao sẽ khiến các hợp chất tinh dầu bị biến đổi theo hướng tiêu cực.

>>> Xem Cách lấy tinh dầu sả đơn giản – Ai cũng làm được

 1. Phương pháp ép lạnh

Phương pháp ép lạnh khá phổ biến để ứng dụng chiết xuất tinh dầu từ các loại vỏ quả và thực vật. Vỏ quả là phụ phẩm thường được tận dụng để chiết xuất tinh dầu theo phương pháp ép lạnh. Tinh dầu được ép lạnh thường có mùi thơm tươi mới và màu sắc trong và sáng. 

Phương pháp ép lạnh

Phương pháp ép lạnh

Sử dụng phương pháp ép lạnh sẽ tạo ra một loại tinh dầu cao cấp nhất trong tất cả các loại tinh dầu khác. Bởi quá trình ép lạnh không sử dụng nhiệt. Do đó sẽ mang đến hàm lượng tinh dầu nguyên chất, mùi thơm chính xác nhất từ thực vật. Cách chiết xuất tinh dầu này thông qua quá trình cơ học và được phân tách từ hỗn hợp nước ép dầu. 

Cách chiết xuất tinh dầu bằng phương pháp ép lạnh thường dùng từ các loại vỏ của quả như vỏ cam – tinh dầu cam, vỏ bưởi – tinh dầu bưởi, vỏ chanh – tinh dầu chanh,… Cũng như các loại thực vật phù hợp cho phương pháp ép lạnh để chiết xuất tinh dầu. 

 • Ưu điểm

– Phương pháp ép lạnh khá đơn giản và dễ dàng thực hiện với công nghệ ép lạnh từ máy ép nghiền nguyên liệu.

– Tinh dầu được không sử dụng nhiệt nên cho ra tinh dầu có mùi thơm tự nhiên. Lưu giữ hàm lượng tinh dầu có hương thơm chính xác từ nguyên liệu.

– Tinh dầu đạt chuẩn chất lượng có được từ phương pháp ép lạnh tốt hơn so với phương pháp chưng cất.

 • Nhược điểm

– Tinh dầu ép lạnh chỉ thích hợp ép các loại giàu tinh dầu từ vỏ như vỏ bưởi, cam, quýt chanh,… Nhưng không phù hợp để chiết xuất hầu hết các loại tinh dầu.

– Phương pháp ép lạnh không thể thực hiện trong thành thành phần nguyên liệu từ gỗ, hoa,…

– Tinh dầu ép lạnh thường cho ra màu sắc tương tự với lớp vỏ của loại nguyên liệu đó. Không trong suốt giống như cách chiết xuất tinh dầu bằng phương pháp chưng cất.

– Chiết xuất tinh dầu ép lạnh không phù hợp cho các nguyên liệu không đảm bảo an toàn. Bởi vì các hợp chất hóa học tan trong dầu cũng sẽ được thu vào tinh dầu. 

 1. Phương pháp chiết xuất dung môi

Chiết xuất dung môi là quá trình hóa học được kết hợp với khí CO2 lỏng. Nơi được liên kết với các tinh dầu nhẹ, dễ bay hơi trong một dung môi thích hợp. Dung môi sau đó được phân tách ra khỏi hỗn hợp và ta thu được tinh dầu. Tinh dầu thu được có một hương thơm rất gần với hương thơm tự nhiên của nguyên liệu đó. 

Phương pháp chiết xuất dung môi

Phương pháp chiết xuất dung môi

Phương pháp chiết xuất dung môi được xem là phương pháp hiện đại nhất. Chiết xuất chủ yếu sử dụng các loại hoa. Xét về mặt kỹ thuật, sản phẩm được chiết xuất bằng phương pháp dung môi không phải là tinh dầu. Chính xác hơn gọi là “sự tuyệt đối” bởi vì mùi hương cực kỳ đặc biệt, thơm và sát với hương hoa vốn có của nguyên liệu. 

 • Ưu điểm

– Tạo ra mùi hương hoa thơm tuyệt đối chỉ có ở phương pháp chiết xuất dung môi.

– Rất thích hợp để ứng dụng cho các loại hoa như hoa hồng, hoa nhài,…

– Cách chiết xuất tinh dầu này cho ra lượng tinh dầu nguyên chất rất cao.

– Phương pháp này ứng dụng thích hợp với hầu hết các loại hoa chứa ít tinh dầu và dễ bay hơi mà phương pháp khác khó làm được.

– Biện pháp vượt trội thu được tinh dầu đối với những nguyên liệu khó chưng nhất từ các loài hoa.

 • Nhược điểm

– Thành phẩm tinh dầu dễ bị lẫn một số phần tử CO2 với tỷ lệ thấp nhưng vẫn gây kích ứng da do dư lượng vẫn tồn tại trong mùi thơm. 

– Phương pháp chiết xuất dung môi sử dụng các hóa chất tương đối mạnh. Không phù hợp sử dụng cho massage. 

Với 3 phương pháp trên đây là cách vận dụng khá phổ biến tại Việt Nam tính đến thời điểm này. Tuy phương pháp chưng cất tinh dầu có từ lâu đời và mang lại hiệu quả tinh dầu cao. Thế nhưng, hàm lượng tinh chất và mùi thơm của tinh dầu phụ thuộc lớn vào kỹ thuật công nghệ hiện đại.

Để có được thành phẩm tuyệt đối, mùi thơm cuốn hút với hàm lượng tinh dầu nguyên chất. Bạn cũng cần đến sự hỗ trợ của thiết bị công nghệ tương thích. Giúp tạo ra sản phẩm đạt yêu cầu và tối ưu quá trình thực hiện cùng với máy chiết rót tinh dầu đa năng.

Các loại tinh dầu được dùng nhiều nhất

Tinh dầu là liệu pháp chăm sóc sức khỏe với nhiều tác dụng cả về làm đẹp, sức khỏe và khử khuẩn cho không gian. Vậy đâu là các loại tinh dầu được dùng nhiều nhất hiện nay? Máy Miền Nam chia sẻ đến quý bạn đọc một số loại tinh dầu được người dùng ưa chuộng và chọn lọc nhất dưới đây. 

 • Tinh dầu sả chanh (Lemongrass)

Tinh dầu sả chanh là sản phẩm tinh dầu có mùi thơm cuốn hút, tạo cảm giác dễ chịu nhất. Tinh dầu này được sử dụng rất phổ biến tại các nhà hàng, khách sạn và những không gian kín. Có tác dụng xua đuổi côn trùng, khử trùng và giảm nhức đầu,…Với loại tinh dầu phổ biến như vậy, chắc chắn bạn cũng đã từng một vài lần ngửi qua mùi hương này rồi đúng chứ?

Tinh dầu sả chanh (Lemongrass)

Tinh dầu sả chanh (Lemongrass)

Tinh dầu sả lemongrass có tính khử mùi cao, làm giảm và ngăn chặn mùi hôi tại các khu vực phòng kín. Mùi sả chanh vốn nhẹ, thanh khiết và dễ chịu. Vì vậy, ngoài việc sát khuẩn cao thì sả chanh còn mang đến một mùi hương thoáng đãng, tạo cảm giác phấn chấn, thoải mái tinh thần và làm giảm căng thẳng mệt mỏi. 

 • Tinh dầu bưởi (Grapefruit)

Tinh dầu bưởi được chiết xuất từ vỏ bưởi có mùi hương tươi mát, tăng tinh thần và cảm giác tích cực. Hương bưởi còn góp phần khử mùi, thanh lọc không khí. Mang đến không gian gần gũi, cân bằng cảm xúc cũng như hứng khởi mới trong cuộc sống. 

Ngoài ra, tinh dầu bưởi còn có lợi ích rất lớn trong việc kích thích mọc tóc, làm đẹp da. Sử dụng kết hợp xông hơi tinh dầu bưởi cũng mang đến cảm giác thư giãn tuyệt đối nữa đấy. 

 • Tinh dầu oải hương (Lavender)

Oải hương là tinh dầu từ mùi hương Lavender được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Oải hương hay Lavender đều là cái tên không mấy quen thuộc với một số người. Tuy nhiên mỗi chúng ta có thể đã nhiều lần ngửi thấy mùi hương dịu nhẹ này từ nhiều nơi như nước xả vải, bột giặt hay các loại đèn sáp thơm,… với mùi oải hương nồng nàn đến khó cưỡng.

Tinh dầu oải hương (Lavender)

Tinh dầu oải hương (Lavender)

Cách chiết xuất tinh dầu oải hương tạo ra loại tinh dầu đặc biệt có mùi hương bất diệt với hương thơm tuy nhẹ nhàng, êm ái nhưng đọng lại khá lâu. Oải hương giống như một người phụ nữ đầy sức hấp dẫn và quyến rũ mọi người say mê đến cùng. Nhưng đôi khi lại cho người ta cảm nhận sự ngây thơ, tinh khiết của tuổi đôi mươi. 

 • Tinh dầu gỗ hồng (Rosewood)

Tinh dầu gỗ hồng vốn có mùi hương ngọt ngào, ấm áp được chiết xuất từ gỗ hồng (gỗ thông) tự nhiên. Sở hữu hương thơm nồng ấm đầy sức hút pha một chút cá tính của cây. Tinh dầu này có giá trị kinh tế cao bởi được chiết xuất trực tiếp từ loại gỗ cây Aniba Rosaeodora quý hiếm. 

Lợi ích của loại tinh dầu gỗ hồng giúp con người giảm căng thẳng hiệu quả, trị liệu tốt các vấn đề đau nhức cơ thể, đau đầu,… Bên cạnh đó còn có khả năng làm đẹp da, xông hơi và làm thông thoáng căn phòng, hạn chế tình trạng nấm mốc tuyệt đối. Một tác dụng đáng ngờ nữa là giúp cho gia chủ thu hút tài lộc, vận may và mang đến nguồn năng lượng tốt nhất cho gia đình. 

 • Tinh dầu bạc hà (Peppermint)

Mùi hương bạc hà được xem là mùi thảo mộc giúp tăng cường tâm trạng theo hướng tích cực hơn. Những ai ngửi mùi hương bạc hà sẽ cảm thấy tinh thần tỉnh táo, căng thẳng cũng theo đó giảm dần. Tác dụng của tinh dầu bạc hà còn giúp ngăn ngừa buồn nôn. Trị đau bụng, giảm lưu thông máu cũng như xua đuổi hiệu quả các loại côn trùng. 

Tinh dầu bạc hà (Peppermint)

Tinh dầu bạc hà (Peppermint)

Bạn cung có thể ứng dụng kết hợp với tinh dầu bạc hà và tinh dầu nên theo tỉ lệ 1% và nhỏ vào khăn tay. Phương pháp chiết xuất tinh dầu này sẽ làm giảm cơn đau đầu. Hoặc say xe rất tốt từ sản phẩm tinh dầu đến từ bạc hà. Tuy nhiên bạn cũng nên cẩn thận tránh để tinh dầu tiếp xúc trực tiếp với mắt nhé. 

 • Tinh dầu hoa nhài (Jasmine)

Được sử dụng lâu đời vào những năm trước đây khi mà tinh dầu sử dụng chủ yếu trong các cung điện vua chúa. Đến nay, hoa nhài được cho là nữ hoàng của các loài hoa. Với mùi hương lan tỏa nữ tính, ngọt ngào và nồng nàn. Hoa nhài được chiết xuất và tạo thành một sản phẩm tinh dầu đặc biệt cuốn hút. 

Tinh dầu hoa nhài sở hữu mùi hương lãng mạn, gợi cảm không chỉ phụ nữ mà cả đàn ông cũng mê mẩn với mùi hương tuyệt diệu này. Cách chiết xuất lấy tinh dầu từ hoa nhài đem lại phương pháp hữu dụng trong việc hỗ trợ các vấn đề về sức khỏe, tâm lý, làm đẹp an toàn. 

 • Tinh dầu ngọc lan tây

Nếu như oải hương tượng trưng cho người phụ nữ đầy quyến rũ với sức hút mãnh liệt. Thì tinh dầu ngọc lan tây đại diện cho cô công chúa yêu kiều, nhẹ nhàng, thướt tha và thùy mị. Bởi ngọc lan tây có hình dáng giống như một cô công chúa khoác lên mình chiếc váy hoàng tộc đầy nổi bật cùng một hương thơm tỏa ngát. 

Tinh dầu ngọc lan tây

Tinh dầu ngọc lan tây

Bởi ngọc lan tây có mùi hương ngọt nhẹ và tinh khôi. Khi ngửi mùi hương này sẽ giúp cho bạn cân bằng trạng thái, điều hòa thần kinh. Đồng thời giảm nhanh các triệu chứng mỏi mệt trong cơ thể một cách tuyệt vời nhất. 

Như vậy qua bài viết trên đây, Máy Miền Nam đã cùng bạn khám phá về cách chiết xuất tinh dầu. Cũng như các phương pháp chiết xuất tinh dầu phổ biến hiện nay. Hy vọng những chia sẻ này đã giúp bạn hiểu hơn về tinh dầu và công dụng tuyệt vời từ tinh dầu mang lại. 

5/5 - (2 bình chọn)

Mục: Tin tức

back to top
0917 102 905
DMCA.com Protection Status