1337 đường 3 tháng 2, phường 16 quận 11, TP HCM
Chính sách Chính sách Chính sách

Cân Điện Tử Dùng Để Làm Gì? Cấu Tạo Và Ứng Dụng Của Cân Điện Tử

Cân điện tử là thiết bị có ứng dụng đa dạng trong đời sống hiện đại và thay thế cho các loại cân truyền thống ít chức năng. Hãy cùng Máy Miền Nam tìm hiểu kỹ cấu tạo, nguyên lý hoạt động của cân điện tử, cân điện tử dùng để làm gì qua bài viết này ngay nhé!

Cân điện tử là gì? 

Cân điện tử là thiết bị dùng để xác định trọng lượng của vật hoặc người. Khác với cân truyền thống, cân điện tử sử dụng mạch điện tử và cảm biến lực biến tính hiệu điện thành con số thể hiện trọng lượng của vật hoặc người đang cân. 

Nhờ đó, cân điện tử có độ chính xác cao và ứng dụng rộng rãi hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu cân điện tử dùng để làm gì và cấu tạo chi tiết trong các phần sau của bài viết này nhé!

Cân điện tử là gì? 

Xem thêm: Hướng dẫn cách sửa cân điện tử bị nhảy số tại nhà

Cấu tạo cân điện tử

Cân điện tử có các bộ phận chính sau đây: 

Các khối chính

– Khối cảm biến trọng lượng hay Load Cell. Đây là bộ phận dùng để chuyển tín hiệu điện ở ngõ ra tới khối khuếch đại khi bạn đặt vật cần cân lên bàn cân. 

– Khối khuyếch đại tín hiệu: là bộ phận thực hiện khuếch đại tín hiệu tương tự với đầu vào bộ diến đổi tương tự – số ADC. 

– Khối chuyển đổi tín hiệu tương tự – số ADC: chuyển đổi tín hiệu nhận được từ khối khuếch đại tín hiệu, lấy tín hiệu ở đầu ra là tín hiệu số để đưa vào khối xử lý trung tâm của cân điện tử. 

– Khối xử lý trung tâm: xử lý tín hiệu số từ ADC chuyển đến ứng với chương trình được viết sẵn bên trong của vi điều khiển. Bộ xử lý có thêm bộ nhớ để lưu trữ số liệu khi cân ví dụ như việc điều chỉnh 0, trừ bì cân,… 

– Khối hiển thị: hiển thị tín hiệu đầu ra giúp người cân biết được chính xác trọng lượng của vật đang cần. Thông thường, thông số hiển thị qua màn hình LCD hoặc LED. 

– Khối nguồn: có nhiệm vụ cung cấp nguồn điện cho cân hoạt động. Thông thường sử dụng bộ biến đổi nguồn từ xoay chiều thành nguồn một chiều.

Cấu tạo cân điện tử

Cấu tạo cân điện tử

Hệ thống phím bấm:

Bao gồm các phím bấm giúp bạn điều khiển và tương tác với cân. Có các phím cơ bản là: 

  • CALL: bấm nút này để gọi và só sánh khi cần đưa giá trị khác vào cân. 
  • OM/OFF: bật/tắt cân. 
  • PRINT: in kết quả. 

Trên đây chỉ là một số bộ phận chính của cân điện tử. Một số dòng cân thông minh, cân trọng lượng lớn còn có nhiều bộ phận và bộ chức năng khác nữa. Do đó, khi đi mua, bạn cần hỏi kỹ cấu tạo và cách xài cân điện tử tương ứng nhé!

Cấu tạo cân điện tử

Cấu tạo cân điện tử

Cân điện tử dùng để làm gì? 

Cân điện tử có chức năng chính là cân và cho biết chính xác trọng lượng của vật, người. Hiện nay, có rất nhiều dòng cân điện tử khác nhau và môi loại lại có các chức năng tùy biến phù hợp. Ví dụ cân điện tử công nghiệp dùng để cân khối lượng hàng hóa lớn như cân xe ô tô, cân bồn, cân container,… Cân phòng thí nghiệm để cân mẫu vật, phân tích hàm lượng và tỷ trọng  nguyên liệu. 

Cân điện tử dùng để làm gì? 

Chức năng cân điện tử 

Ngoài chức năng cân và thể hiện trọng lượng, cân điện tử còn có các chức năng khác. Đặc biệt, với các loại cân mới, nó còn thuận tiện trong thống kê và quản lý dữ liệu khi kết nối với các phần mềm. Do đó, cân điện tử có ứng dụng rộng rãi trong đời sống, kinh tế.  

Ứng dụng cân điện tử trong đời sống hàng ngày

Nhờ cấu tạo đặc biệt và tính năng vượt trội, cân điện tử được ứng dụng nhiều trong nhiều lĩnh vực và cuộc sống hàng ngày. Phổ biến phải kể đến như: 

  • Trong Y tế, cân điện tử thường được dùng để cân trọng lượng cơ thể. Hầu hết các phòng khám, bệnh viện đều có cân điện tử cho người lớn và trẻ nhỏ. 
  • Cân thực phẩm trong nhà bếp: ngày nay, nhiều quán ăn và nhà hàng thường sử dụng các loại cân thực phẩm để định lượng chính xác nguyên liệu, thành phần để chế biến đồ ăn chuẩn vị. 
  • Máy đóng gói cân định lượng hay cân định lượng dùng để cân và đóng gói tự động thực phẩm dễ dàng, nhanh chóng. 
  • Cân diện tử xe nâng, cân treo điện tử, cân ô tô,… dùng trong công nghiệp. 
  • Cân điện tử dùng ở tiệm bán vàng bạc xác định khối lượng vàng bạc, đá quý. 
  • … 
Ứng dụng cân điện tử trong đời sống hàng ngày

Ứng dụng cân điện tử trong đời sống hàng ngày

Trên đây là toàn bộ bài chia sẻ về cân điện tử của Máy Miền Nam. Hy vọng qua đây, bạn đã biết được cấu vạo và chức năng cân điện tử dùng để làm gì. Từ đó, có thể chọn được loại cân chất lượng và phù hợp với mục đích sử dụng. 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Mục: Tin tức

back to top
0917 102 905