1337 đường 3 tháng 2, phường 16 quận 11, TP HCM
Chính sách Chính sách Chính sách

Tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý máy chiết rót

Ngày nay, một trong những thiết bị quan trọng được ứng dụng trong quy trình sản xuất chính là máy chiết rót. Do đó, việc nghiên cứu và tìm hiểu cấu tạo máy chiết rót trên thị trường luôn được nhiều doanh nghiệp quan tâm nhằm tìm được loại máy phù hợp ứng dụng trong quá trình sản xuất của mình. Trong bài viết này, Máy Miền Nam sẽ giới thiệu đến bạn những dòng máy chiết rót được sử dụng phổ biến hiện nay cũng như cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng.

Máy chiết rót có những loại nào?

Trên thị trường hiện nay phân phối đa dạng các dòng máy chiết rót với cấu tạo và công dụng khác nhau. Mỗi dòng máy chiết rót sẽ được sử dụng để phù hợp với mỗi mô hình sản xuất cũng như sản phẩm khác nhau. Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 4 dòng máy chiết rót được ưa chuộng sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Máy chiết rót có những loại nào?

Máy chiết rót có những loại nào?

Máy chiết rót bằng bơm bánh răng

Máy chiết rót bằng bơm bánh răng (hay còn gọi là máy chiết rót tự động 8 đầu), đây là dòng máy chuyên sử dụng cho việc chiết rót sản phẩm ngành thực phẩm, hóa mỹ phẩm,… Cấu tạo máy chiết rót tự động 8 đầu được sản xuất chủ yếu từ thép không gỉ và hợp kim nhôm. Thiết kế linh động, có thể thay đổi dựa trên việc thiết lập trên màn hình cảm ứng hiển thị LCD, cực kỳ tiện dụng và dễ dàng điều chỉnh sao cho phù hợp với kích thước của chai.

Máy chiết rót bằng bơm bánh răng

Máy chiết rót bằng bơm bánh răng

Về kết cấu, máy được trang bị hệ thống bơm bánh răng nhằm hạn chế tối đa khả năng tạo bọt trong khi rót. Hệ thống chiết rót bằng cách sử dụng đầu bơm rotary, điều khiển bởi motor AC biến tần giúp quá trình chiết rót diễn ra thuận tiện hơn. Dòng máy này có dung tích chiết rót khoảng 250 – 5000ml với loại vòi ngâm, điều này sẽ không làm tràn chất lỏng lên chai và băng tải trong quá trình rót.

Máy chiết rót bằng bơm trục vít

Máy chiết rót bằng bơm trục vít hay còn được gọi với cái tên khác là máy chiết rót tự động 8 đầu. Dòng máy này được sản xuất để chiết rót các loại dầu nhớt. Với cấu tạo máy chiết rót 8 đầu, mỗi đầu bơm trục vít của máy đều được điều khiển bởi một motor AC riêng biệt. Nhờ đó, độ chính xác của dòng máy chiết rót này rất cao, đồng thời, hạn chế tối đa sản sinh bọt khí và tránh trường hợp chất lỏng bị văng ra ngoài. Đặc biệt, người sử dụng cũng có thể dễ dàng điều chỉnh và cái đặc cái thông số của máy qua màn hình LCD cảm ứng.

Máy chiết rót bằng bơm trục vít

Máy chiết rót bằng bơm trục vít

Máy chiết rót kiểu đối lưu

Dòng máy này còn được gọi là máy đẳng áp, được sử dụng cho việc chiết rót nước khoáng và các loại nước ép trái cây. Cấu tạo máy chiết rót kiểu đối lưu được làm từ chất liệu thép không gỉ, có vẻ ngoài bóng loáng, được phủ một lớp sơn tĩnh điện để tránh máy bị trầy xước và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Máy chiết rót kiểu đối lưu

Máy chiết rót kiểu đối lưu

Dung tích của dòng máy này là khoảng 500 – 1500ml, phù hợp với mọi thiết kế chai nước khoáng hay nước ngọt với mọi dung tích. Đặc biệt, dòng máy chiết rót này còn được thiết kế vòi ngâm hỗ trợ khiến lượng chất lỏng bên trong không bị tràn ra ngoài. Bên cạnh đó, người dùng cũng dễ dàng điều khiển máy thông qua màn hình cảm ứng hiệu Proface với hệ thống điều khiển PLC hiệu Mitsubishi.

Máy chiết rót bằng lưu lượng kế

Dòng máy chiết rót bằng lưu lượng kế là một trong những công nghệ tiên tiến và hiệu quả để đảm bảo độ chính xác và đồng nhất trong quá trình chiết rót chất lỏng. Máy chiết rót bằng lưu lượng kế sử dụng nguyên lý đo lường lưu lượng chất lỏng để xác định và kiểm soát lượng chất lỏng được chiết rót.

Máy chiết rót bằng lưu lượng kế

Máy chiết rót bằng lưu lượng kế

Tương tự các dòng máy khác, cấu tạo máy chiết rót bằng lưu lượng kế được sản xuất bằng các chất liệu bền bỉ. Tuy nhiên, máy lại được trang bị 10 đầu giúp tối ưu quá trình đóng gói, đồng thời, dòng máy này sẽ phù hợp với các chất lỏng có độ nhớt, đậm đặc với quy mô sản xuất lớn.

Đôi nét về cấu tạo, nguyên lý máy chiết rót

Mặc dù được phân chia theo nhiều loại để phù hợp với những loại dung dịch và mô hình sản xuất khác nhau. Tuy nhiên, về cấu tạo máy chiết rót, các dòng máy này lại có những đặc điểm khá tương đương nhau.

Cấu tạo máy chiết rót

Cấu tạo máy chiết rót bao gồm các bộ phận sau:

Cấu tạo máy chiết rót

Cấu tạo máy chiết rót

 • Khung máy: Bộ phận này chứa toàn bộ các linh kiện của máy, khung máy được làm bằng chất liệu inox 304 để bảo vệ an toàn cũng như nâng cao tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Khung máy có chức năng bảo vệ và gắn kết các linh kiện với nhau thành một thể thống nhất.
 • Các đầu tráng rửa, vòi chiết rót: Cấu tạo máy chiết rót ở bộ phận này sẽ phụ thuộc vào công suất, mục đích sử dụng của các đầu tráng rửa và vòi chiết rót trong máy. Đầu tráng có công dụng sục rửa cho bao bì sản phẩm hoặc chai lọ sử dụng để chiết rót, đồng thời, vòi chiết sẽ được sử dụng để chiết rót nguyên liệu vào bình chứa. Ngoài ra, 2 bộ phận này đều được làm bằng chất liệu inox có độ bền cao, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu vệ sinh thực phẩm. 
 • Hệ thống băng chuyền, bánh xe: Hệ thống băng chuyền được thiết kế để đỡ chai, bình đồng thời di chuyển các chai sau khi đã được rót đầy và đóng nắp chai. 
 • Hệ thống điện tử: Hệ thống này được xem là “đầu não” trong cấu tạo máy chiết rót. Hệ thống này được lập trình sẵn giúp người vận hành có thể cài đặt các thông số cụ thể để máy hoạt động mà không cần sự can thiệp của con người.  

Nguyên lý máy chiết rót

Thông thường, mỗi dòng máy chiết rót sẽ được cấu tạo để có nguyên lý hoạt động khác nhau. Dưới đây là 3 nguyên lý máy chiết rót phổ biến nhất được các chủ doanh nghiệp lựa chọn để vận hành mô hình kinh doanh của mình: 

Nguyên lý máy chiết rót

Nguyên lý máy chiết rót

 • Chiết rót áp suất thường: Nguyên lý này dựa trên nguyên tắc chất lỏng tự chảy vào bao bì đóng gói do sự chênh lệch về độ cao. Cách này sẽ thích hợp để chiết rót các chất lỏng ít nhớt và không quá đặc quánh như dầu gội, dầu ăn,… 
 • Chiết rót chân không: Với nguyên lý này, phần chai đựng sẽ được kết nối với 1 hệ thống hút chân không, từ đó tạo ra sự chênh lệch về áp suất giữa chai và thùng chứa để dung dịch có thể chảy vào. Cách này thường được sử dụng khi không thể để thùng chứa ở trên cao như các chiết rót áp suất thường. 
 • Chiết rót đẳng áp: Nguyên lý này thường được ứng dụng trong các loại máy chiết rót chuyên sử dụng để đóng gói dung dịch có ga. Theo cách này, khi người ta nạp khí CO2 vào trong sao cho áp suất trong chai sẽ bằng với áp suất của bình chứa. Lúc này, họ sẽ lợi dụng độ cao để sản phẩm có thể chảy vào trong chai. Đồng thời, chiết rót đẳng áp cũng là nguyên lý được ứng dụng phổ biến nhất tại nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh hiện nay. 

Lưu ý khi tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý máy chiết rót

Vậy trong quá trình tình hiểu về cấu tạo máy chiết rót cũng như nguyên lý hoạt động của các dòng máy đó, người dùng cần lưu ý điều gì? Cụ thể, mọi người nên tìm hiểu những cấu tạo và nguyên lý hoạt động đơn giản nhất của máy sẽ bao gồm 3 bộ phận chính: 

Lưu ý khi tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý máy chiết rót

Lưu ý khi tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý máy chiết rót

 • Phễu chứa dung dịch: Thông thường, phễu chứa sẽ có thể tích tối đa khoảng 50kg để cải thiện năng suất cũng như thời gian hoạt động của máy. Đồng thời, bộ phận phễu chứa cũng được đặt trên cao để giúp việc chiết rót trở nên thuận lợi hơn. 
 • Cần gạt: Bộ phận này đóng vai trò như một chốt chặn, khi mở cần gạt các dung dịch sẽ được chảy từ phễu xuống ống chiết và đi trực tiếp vào bình chứa để đóng gói. 
 • Ống chiết dung dịch: Bộ phận này giúp dung dịch có thể được đưa vào chai một cách dễ dàng, gọn ghẽ mà không bị đổ ra ngoài. 

Đặc biệt, trong quá trình sử dụng, mọi người cũng nên vệ sinh máy chiết rót một cách thường xuyên để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dùng, đồng thời, giúp dung dịch chiết rót không bị trộn lẫn vào nhau, làm biến chất. 

Mua máy chiết rót ở đâu đảm bảo chất lượng?

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ phân phối máy chiết rót chất lượng thì có thể tham khảo tại Máy Miền Nam – Thương hiệu chuyên phân phối và nhập khẩu các loại máy đóng gói, máy chiết rót đóng gói, máy chế biến thực phẩm,… uy tín nhất hiện nay. 

Các loại máy móc tại đơn vị chúng tôi đều được cam kết là hàng chính hãng, chất lượng vượt trội, giá thành phải chăng. Đặc biệt, với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, quý khách sẽ được hỗ trợ để tìm kiếm được dòng máy phù hợp với quy mô kinh doanh của bạn, đồng thời, chúng tôi cũng sẽ công khai minh bạch những chính sách bảo hành của máy, đảm bảo tối đa quyền lợi cho khách hàng. 

Mua máy chiết rót ở đâu đảm bảo chất lượng?

Mua máy chiết rót ở đâu đảm bảo chất lượng?

Ngoài việc mua máy móc hoạt động cho doanh nghiệp như máy chiết rót, máy đóng gói, máy ngành dược, máy thực phẩm,… Quý khách có thể sử dụng thêm các dịch vụ sửa chữa máy móc, bảo dưỡng máy chiết rót khi đến với cửa hàng chúng tôi. Bên cạnh đó, quý khách còn có thể dễ dàng tìm kiếm các dòng máy chiết rót hiện đại, chế máy rót rượu cảm ứng khi đến với đơn vị chúng tôi. 

Hy vọng những thông tin hữu ích về cấu tạo máy chiết rót và những nguyên lý hoạt động của máy mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp mọi người có cái nhìn tổng quan về sản phẩm cũng như có thể lựa chọn được dòng máy phù hợp với nhu cầu sản xuất tại doanh nghiệp mình. 

Thông tin liên hệ: 

 • Công Ty Máy Thiết Bị Miền Nam
 • Địa chỉ : 81 Đường Hàn Hải Nguyên, Phường 16, Quận 11, Hồ Chí Minh
 • Hỗ trợ kỹ thuật : Mr. Dũng
 • Điện Thoại : O917.1O2.9O5 – O977.3O2.9O5
 • Email : MayMocMienNam@Gmail.Com
 • Websites : MayMienNam.VN

Mục: Chưa được phân loại

back to top
0917 102 905
DMCA.com Protection Status