1337 đường 3 tháng 2, phường 16 quận 11, TP HCM
Chính sách Chính sách Chính sách

Màng POF là gì? Sự khác nhau giữa màng POF và màng PVC

Màng POF là gì? Giữa màng co POF và PVC có điểm gì giống và khác nhau? Máy Miền Nam sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết các thắc mắc này trong nội dung bài viết dưới đây! Đừng quên lưu lại các thông tin để hiểu rõ hơn về màng POF và PVC nhé!

Màng POF là gì?

Khá nhiều người đã từng nghe qua màng co POF. Thế nhưng, một thực tế không thể chối cãi rằng, không nhiều người định nghĩa rõ được khái niệm màng POF là gì? Dựa theo trang Wikipedia, tên gọi đầy đủ của màng co POF là màng co mềm Polyolefin. 

Hình ảnh thường thấy về màng co POF

Hình ảnh thường thấy về màng co POF

Loại màng co này được sản xuất dựa trên cơ chế làm nóng chảy các hạt nhựa Polyolefin ở nhiệt độ cao trong máy ép bùn. Trên cơ sở đó, người ta sẽ định hình rõ kích thước dày mỏng của màng co thế nào. Sau đó, các nhà sản xuất sẽ cho dòng chảy nhanh vào khuôn, tùy chỉnh theo yêu cầu và để phần màng co POF đã định hình qua hệ thống làm nguội. Cuối cùng là cho nó qua các con lăn cuộn thành lõi.

Màng co nhiệt POF được đánh giá là thân thiện với môi trường và sức khỏe của người dùng. Ở thời điểm hiện tại, nó đã và đang được sử dụng rất nhiều trên thị trường. Thậm chí, có rất nhiều phân loại màng co POF ra đời và nó tương thích với nhiều loại vật liệu đóng gói khác nhau

Đặc tính riêng biệt chỉ có tại màng POF

Đặc tính riêng biệt của màng POF là gì? Đây cũng là một vấn đề mà bạn cần để tâm và tìm hiểu kỹ trước khi chọn mua máy co màng dùng màng co POF nhé!

Màng co POF được dùng phổ biến trên thị trường

Màng co POF được dùng phổ biến trên thị trường

Màng co POF hiện tại đang được nhận diện với những đặc tính như sau:

 • Có khả năng chịu lực kéo với cường độ từ 120 – 125N/m2
 • Màng co có sự thân thiện nhất định với môi trường. Trong một thời gian dài, chúng có thể tự phân hủy mà không nhờ đến sự tác động của con người
 • Độ che ánh sáng của màng co POF là 1,3%
 • Hàm lượng các chất không cháy có trong màng co POF trên thị trường hiện tại là 0,15%
 • Màng co POF có độ dai nhất định và khó bị rách
 • Màng co POF không phản ứng với các môi trường chứa dung môi, axit, kiềm.
 • Khả năng co nhiệt của màng vô cùng tốt. Chúng có thể ôm lấy toàn bộ sản phẩm mà khách hàng đưa vào trong buồng co nhiệt
 • Thời gian co nhiệt nhanh, đảm bảo tiến độ công việc cho người dùng.

Sự khác nhau giữa màng POF và màng PVC

Bên cạnh tìm hiểu về khái niệm màng POF là gì thì nhiều người cũng đặt câu hỏi rằng, POF và màng co PVC có điểm gì khác nhau? Trên thực tế, đây là 2 loại màng co được sử dụng nhiều trên thị trường. Về nguyên lí, cấu trúc hay tính năng, đặc điểm vật lý của chúng có sự khác biệt nhất định. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ phát hiện và dễ dàng nhận biết 2 loại màng co này!

Chi tiết về các điểm khác biệt giữa PVC và màng POF là gì như sau:

Nguyên liệu và cấu trúc phân tử

Nguyên liệu và cấu trúc phân tử của màng POF là gì? Khi tìm hiểu về khái niệm của màng co POF tin rằng, bạn đã biết đáp án cho câu hỏi này! Đúng vậy, nó được làm từ những hạt nhựa dẻo Polyolefin. Trong cấu trúc đó không có thêm bất cứ hóa chất độc hại nào được trộn lẫn vào. Cấu trúc các phân tử trong màng co POF rất nhỏ, dễ phân hủy theo thời gian.

Cấu trúc của màng co POF và PVC hoàn toàn khác nhau

Cấu trúc của màng co POF và PVC hoàn toàn khác nhau

Màng co PVC lại được làm từ nhựa Polivinyl Clorua. Trong cấu trúc của màng co còn có sự xuất hiện của các chất làm dẻo để tăng sự đàn hồi. Phân tử trong loại màng co này rất khó để có thể phân hủy theo thời gian. Theo ước tính của các chuyên gia trong ngành, để màng co PVC có thể phân hủy được người ta phải tốn đến hàng nghìn năm. Hơn nữa, các phân tử, chất trong loại màng co này có thể gây hại đến môi trường, sức khỏe người dùng.

Tính năng và đặc điểm vật lý

Màng co nhiệt POF có tính chất cơ học vô cùng tốt. Nó có độ bóng trong suốt và không dễ bị rách trong quá trình dùng. Mặc dù nó khá mỏng nhưng lại rất dai. Kết cấu của màng co POF mềm và có thể kéo giãn cao. Khả năng chống hút ẩm của loại màng co này cũng vô cùng tốt. Do vậy, POF thường có được khả năng chống cọ xát cao hơn so với các phân loại màng co khác.

Khả năng chịu lạnh của màng co POF tốt hơn

Khả năng chịu lạnh của màng co POF tốt hơn PVC

Trong khi đó, màng co nhiệt PVC có khả năng chịu nhiệt và chống cháy vô cùng tốt. Nó được dùng rộng rãi trong các ngành công nghiệp điện, sản xuất thời trang và vật liệu xây dựng. Tỷ lệ co nhiệt của loại sản phẩm này khoảng 48%. 

Loại màng co PVC có thể mang tới sản phẩm có độ dính một mặt cao. Nó cũng hỗ trợ nhiều trong việc làm giảm tiếng ồn thô. Dù vậy, kết cấu của nó không được mềm và khó có thể kéo dãn. 

Nếu nói về khả năng chống hút ẩm thì màng co nhiệt POF có thể vượt trội hơn so với PVC. Bên cạnh đó, PVC có khả năng chịu lạnh vô cùng kém. Nếu như sử dụng ở môi trường nhiệt độ thấp nó dễ bị giòn, gãy. Khi phơi ở nền nhiệt cao thì màng co dễ bị nứt. Sau khi bọc sản phẩm, 4 góc của nó thường bị cứng, sắc nhọn và không đảm bảo tốt về sự an toàn cho người dùng. Ngoài ra, xét về tính chất vật lý, nó còn dễ bị vỡ trong quá trình in, thua kém hơn so với POF

Ưu điểm và hạn chế của màng POF và màng PVC

Ưu điểm của màng POF là gì? Dựa theo phân tích của các chuyên gia, màng co nhiệt POF có các điểm ưu như sau:

 • Thân thiện với môi trường: Màng co POF không độc hại và không tạo ra các loại khí độc trong quá trình sử dụng hay khi chúng phân hủy. Nó đảm bảo tốt các tiêu chuẩn của FDA và phù hợp với ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm. 
 • Độ bóng và độ trong suốt của màng co tốt. Chúng đảm bảo rằng thành phẩm tới khách hàng luôn có giá trị thẩm mỹ cao.
 • Màng co POF thường không bị vỡ khi được sử dụng trong nền nhiệt độ thấp dưới âm 50 độ. Nó đặc biệt thích hợp dùng trong việc đóng gói sản phẩm đông lạnh.
 • Sau khi bọc sản phẩm bằng màng co POF bạn sẽ không cần lo lắng nó có vết cắt và kém thẩm mỹ.

Điểm trừ của loại màng co POF chính là khối lượng thấp, mỏng, không phù hợp dùng cho sản phẩm nặng.

Ưu điểm của màng co PVC là:

 • Có khả năng chịu nhiệt, chống cháy cao. 
 • Độ trong suốt nằm ở ngưỡng phù hợp. 
 • Độ dày của màng co đồng đều, cho bề mặt của sản phẩm mịn, không có đốm. 
 • Tỷ lệ co nhiệt của màng vượt trội hơn so với các loại màng khác. 
 • Độ đàn hồi của màng co PVC khá cao. Nó có độ mềm dẻo tốt, đảm bảo sản phẩm không bị biến dạng và hư hỏng trong quá trình đóng gói.
 • Giá bán của loại màng co này khá thấp

Điểm hạn chế của màng co PVC là ảnh hưởng đến môi trường. Bởi nó có chứa khí độc và mùi khó chịu.

Ứng dụng của màng POF và màng PVC

Sau khi tìm hiểu được những thông tin trên bạn đã hình dung về ứng dụng của màng POF là gì chưa? Có thể nói rằng, loại manfgg có này có tính ứng dụng rất lớn. Nó được sử dụng rộng rãi trong việc bảo quản cũng như đóng gói thực phẩm. Hơn nữa, nó cũng được dùng trong việc bảo quản các mặt hàng thời trang cao cấp, túi xách giá trị cao.

Màng POF thường được dùng để bọc thực phẩm

Màng POF thường được dùng để bọc thực phẩm

Đồng thời, màng co POF cũng được dùng để bảo quản một số sản phẩm làm đẹp như hóa mỹ phẩm, dược phẩm.

Một số nhà sản xuất còn cho biết, màng co POF có thể được sử dụng trong việc bảo quản thiết bị điện, phần cứng. Ví dụ như ắc quy khô, công tắc, linh kiện điện tử, máy móc nhỏ, điện thoại…

Màng co PVC có được ứng dụng trong:

 • Đóng gói, bảo quản các sản phẩm chai nước, mỹ phẩm, sản phẩm điện tử
 • Dùng để bọc hàng công nghiệp, bảo quản ở nhiệt độ 100 – 120 độ C

Ở thời điểm hiện tại, bởi vì sự ảnh hưởng xấu của loại màng co PVC đến môi trường ngày càng cao. Vậy nên, người ta đã và đang dần giảm thiểu việc sử dụng màng co PVC này!

Sự lựa chọn giữa màng POF và màng PVC

Có thể thấy rằng, màng co POF và PVC đều có những điểm ưu và nhược khác nhau. Nếu xét về mặt tính năng và độ an toàn thì POF vượt trội hơn hẳn. Nó không chỉ thỏa mãn được tiêu chí thân thiện với môi trường, đảm bảo thực phẩm được bảo quản tốt mà còn khiến người dùng an tâm về chất lượng sử dụng, sức khỏe cá nhân. Vậy nên, khá nhiều người dùng hiện tại đang có xu hướng chọn màng co POF. 

Các chuyên gia khuyến khích nên dùng màng co POF

Các chuyên gia khuyến khích nên dùng màng co POF

Tuy nhiên, bạn cũng có thể cân nhắc dùng đến màng co PVC trong một số trường hợp nhé! Ví dụ như khi bạn cần bảo quản sản phẩm ở nền nhiệt tốt, muốn màng co có tỉ lệ co nhiệt tốt hơn hoặc muốn nâng cao hiệu ứng thị giác của sản phẩm để quảng bá thương hiệu…

Xem thêm: cách sửa máy màng co khi gặp lỗi không hoạt động, tạo tiếng ồn lớn

Tổng kết

Trên đây là chi tiết giải đáp của Máy Miền Nam về khái niệm màng POF là gì? Tin rằng, quý độc giả đã nắm được khái niệm cũng như các điểm ưu, nhược của loại màng co này so với màng PVC. Sự lựa chọn luôn nằm ở chính bạn, vậy nên hãy dựa theo sự tìm hiểu, nhu cầu của bản thân để đưa đến quyết định cuối cùng nhé!

Xếp hạng post

Mục: Tin tức

back to top
0917 102 905