1337 đường 3 tháng 2, phường 16 quận 11, TP HCM
Chính sách Chính sách Chính sách

Rượu vang mở nắp để được bao lâu? Cách bảo quản khi mở nắp

Rượu vang chưa mở nắp để được bao lâu? Rượu vang mở nắp để được bao lâu? Đây là vấn đề luôn nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng bởi có rất nhiều người không biết cách bảo quản rượu sau khi mở để giữ được hương vị thơm ngon ban đầu dẫn đến rượu bị hỏng gây lãng phí. Vậy có những cách bảo quản rượu nào đơn giản, đúng cách tại nhà không? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết này của Máy Miền Nam bạn nhé!

Cách đóng mở rượu vang 

Rượu vang là loại nước uống được lên men từ nho, nhờ những phản ứng hóa sinh tự nhiên mà nho lên men không cần thêm các loại đường, axit, enzym, nước hoặc chất dinh dưỡng khác. Men tiêu thụ đường trong nho và chuyển đổi chúng thành rượu & carbon dioxide. Mỗi loại nho & chủng nấm men khác nhau tạo thành các dạng khác nhau của rượu vang. 

Đóng nắp chai rượu vang

Tuy nhiên, tất cả các loại rượu vang nếu tiếp xúc với oxy, và dưới tác động của các nhân tố từ môi trường ngoài như ánh sáng, nhiệt độ,… sẽ xảy ra quá trình oxy hóa dẫn đến rượu bị chua (biến thành giấm), mất vị đi thơm ngon vốn có. 

Và để hạn chế tình trạng này, các nhà sản xuất rượu từ xa xưa đã phát hiện và chế tạo thành công nút bần để đóng nắp chai rượu vang. 

Nút bần được làm từ vỏ cây sồi có đặc điểm nhẹ, không thấm nước, cách nhiệt và giãn nở tốt. Chính vì thế, nó ngăn không cho rượu tiếp xúc với oxy bên ngoài. Từ đó làm chậm, giảm quá trình oxy hóa rượu hiệu quả. 

Hiện nay, đa số các loại rượu vang trên thế giới đều dùng nút bần để đóng nắp chai. Một số khác dùng nắp vặn, nắp vino seal,… 

Rượu sau khi đã đạt độ “chín” có thể đưa ra thị trường sẽ được chiết rót sang chai thủy tinh và được đóng nắp chặt chẽ nhờ máy xiết nắp chai. 

Đóng nắp chai rượu vang

Đóng nắp chai rượu vang

Mở nắp chai rượu vang

Khi mua rượu vang về uống, có hai cách mở nắp phổ biến là bật nút bần lên hoặc đẩy nó xuống để rót rượu ra. 

Bình thường, sẽ có dụng cụ chuyên dụng để mở nắp chai rượu vang là waiter’s friend, Winged butterfly corkscrew, twist and pull corkscrew,… 

Nhưng nếu không có bạn cũng có thể áp dụng một số mẹo để mở nắp chai rượu vang như: 

 • Sử dụng dụng cụ trong nhà như đinh xoắn ốc, tuốc nơ vít, búa và kìm để xoay nút bần bật ra khỏi chai rượu
 • Dùng thìa gỗ đẩy nhẹ nút bần xuống rồi cổ chai rồi rót rượu ra
 • Quấn khăn vào đáy chai rượu sau đó nện nhẹ vào tường để nút bần từ từ trồi lên. 
 • … 
Mở nắp chai rượu vang

Mở nắp chai rượu vang

Kinh nghiệm: mở rượu vang để được bao lâu

Rượu vang chưa mở vẫn có hạn sử dụng, nhưng nhìn chung rượu chưa mở có thể sử dụng trong thời gian dài, thậm chí là quá hạn miễn chất lượng rượu vẫn đảm bảo. Đặc biệt, có một số dòng rượu vang cao cấp càng để lâu càng ngon và giá thành càng cao. 

Tuy nhiên, với chai rượu vang đã mở thì khác. Vì rượu đã mở thì nhanh bị oxy hóa do tiếp xúc với oxy, vi khuẩn bên ngoài và chịu sự tác động của nhiệt độ, ánh sáng,… nên rất dễ bị hỏng. Và mỗi loại rượu sẽ có thời hạn dùng sau khi mở nắp khác nhau. Vậy cụ thể rượu vang mở nắp để được bao lâu?

 • Với rượu có ga: khoảng từ 1 đến 2 ngày
 • Với rượu nhẹ và rượu nho hồng: khoảng 4 đến 5 ngày
 • Với rượu vang đỏ: khoảng 3 đến 6 ngày
 • Rượu ngọt: khoảng 3 đến 7 ngày 
 • Rượu Porto: khoảng 1 đến 3 tuần
Kinh nghiệm: mở rượu vang để được bao lâu

Kinh nghiệm: mở rượu vang để được bao lâu

Mách bạn cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp 

Sau khi biết được rượu vang mở nắp để được bao lâu, nếu bạn muốn kéo dài thời gian này và giữ hương vị rượu nguyên gốc thì có thể áp dụng một số cách bảo quản mà Máy Miền Nam gợi ý sau đây: 

Bảo quản bằng tủ lạnh chuyên dụng 

Cách bảo quản rượu vang đầu tiên được nhiều người áp dụng đó là sử dụng tủ lạnh chuyên dụng. Bởi khi ở nhiệt độ thấp thì sẽ làm giảm tác động của vi khuẩn lên men làm chua rượu. Đồng thời, các phản ứng sinh hóa bên trong cũng diễn ra chậm hơn làm cho quá trình oxy hóa cũng chậm hơn. 

Theo nhiều chuyên gia thì khoảng 95% các loại rượu sau khi mở nắp đều có thể bảo quản trong tủ lạnh mà không bị mất mùi, vị và giữ được độ ngon. Và bạn có thể giữ được chất lượng rượu khoảng 3 ngày nữa trong tủ lạnh. 

Bảo quản bằng tủ lạnh chuyên dụng 

Bảo quản bằng tủ lạnh chuyên dụng

Cách thực hiện: 

 • Đóng chặt  nắp để ngăn không cho không khí bên ngoài tràn vào và đảm bảo rượu không bị đổ. 
 • Khi đặt rượu vào tủ, bạn lưu ý nên đặt nghiêng hoặc nằm ngang nhé! 

Bảo quản bằng hút chân không 

Rượu vang mở nắp để được bao lâu? Bảo quản rượu vang bằng phương pháp hút chân không để được lâu không? 

Trên thực tế, thưởng thức rượu vang ngon nhất là khi vừa mới khui. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng uống hết nên bạn cần bảo quản đúng cách để sử dụng cho những lần sau, tránh lãng phí. 

Nếu bảo quản trong tủ lạnh thì thời gian ngắn, còn nếu bạn muốn giữ được chất lượng rượu lâu hơn thì có thể sử dụng phương pháp hút chân không. 

Bằng bộ dụng cụ hút chân không rượu vang chuyên dụng, bạn có thể hút hết không khí bên trong ra. Giữ rượu trong môi trường chân không ở nhiệt độ thường giúp bảo quản rượu trong thời gian khoảng 2 tuần. 

Bảo quản bằng hút chân không 

Bảo quản bằng hút chân không

Những lưu ý khi bảo quản rượu vang 

Rượu vang mở nắp để được bao lâu? Cần lưu ý gì khi bảo quản chai rượu đã mở nắp không? 

Bảo quản rượu đúng cách không chỉ ở phương tiện sử dụng, cách làm mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Do đó, khi bảo quản rượu vang bạn cần lưu ý: 

 • Chú ý thời gian để rượu vang trong tủ lạnh, không nên để qua lâu vì chất lượng rượu sẽ bị giảm. Để ghi nhớ, bạn có thể dùng nhãn thực phẩm ghi ngày để vào tủ lạnh bảo quản rồi dán vào thân chai rượu. 
 • Đặt rượu vào tủ lạnh theo chiều nằm ngang, sao cho rượu luôn tiếp xúc với nút chai. Mục đích là để nút chai luôn ướt ngăn không khí bên ngoài lọt vào. Riêng với vang nổ thì có thể đặt theo chiều thẳng đứng. 
 • Rượu vang đỏ khi bảo quản trong tủ lạnh nếu muốn lấy ra uống thì nên đặt chai vang vào chậu nước mát để nguội dần hơi lạnh. Hoặc có thể lấy ra trước khoảng 30 phút rồi hẵng thưởng thức. Còn với vang trắng thì không cần vì nó ngon hơn khi uống lạnh. 
Những lưu ý khi bảo quản rượu vang 

Những lưu ý khi bảo quản rượu vang

Tổng kết

Là người uống rượu vang, bạn không nên quan tâm mỗi nguồn gốc, rượu vang có tác dụng gì mà còn cần biết rượu vang mở nắp để được bao lâu & cách bảo quản rượu đã mở. Như vậy, vừa đảm bảo bạn luôn được thưởng thức hương vị thơm ngon của rượu và tránh lãng phí không cần thiết. 

Máy Miền Nam hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp về vấn đề này sẽ giúp bạn có thể tự bảo quản rượu tại nhà đơn giản mà không tốn nhiều chi phí. Bên cạnh đó, nếu bạn có nhu cầu mua máy xiết nắp chai giúp đẩy nhanh tiến độ công việc, thay thế cho phương pháp đóng nắp chai truyền thống thì có thể tham khảo sản phẩm của chúng tôi. Hiện tại, Máy Miền Nam phân phối các loại máy xiết nắp bán tự động, máy xiết nắp chai cầm tay có độ bền cao, chất lượng tốt với giá thành phù hợp.

Lợi ích khách hàng nhận được khi mua máy xiết nắp chai tại Máy Miền Nam

 Quý khách hàng khi mua sắm tại Máy Miền Nam sẽ nhận được các lợi ích: 

 • Nhân viên tư vấn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và “túi tiền” của khách hàng. 
 • Giao hàng an toàn, đúng hẹn trên toàn quốc (miễn phí khu vực TP.HCM)
 • Khách hàng thân thiết sẽ nhận được các ưu đãi hấp dẫn cùng nhiều phần quà có giá trị. 
 • Được nhân viên kỹ thuật của chúng tôi hỗ trợ 24/7 nếu quá trình sử dụng xảy ra lỗi. 

Hãy liên hệ ngay với Máy Miền Nam để được báo giá bạn nhé!

Công Ty Máy Thiết Bị Miền Nam

Địa chỉ: 81 Đ. Hàn Hải Nguyên, P. 16, Quận 11, TP. Hồ Chí Minh. 

Hỗ trợ kỹ thuật: Mr.Dũng

Điện thoại: 0917.102.905 – 0977.302.905

Email: MayMocMienNam@gmail.com

Xếp hạng post

Mục: Tin tức

back to top
0917 102 905
DMCA.com Protection Status