1337 đường 3 tháng 2, phường 16 quận 11, TP HCM
Chính sách Chính sách Chính sách

Tìm hiểu các phương pháp bơm hút chân không trong xây dựng 

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, nhiều công nghệ mới được áp dụng trong xây dựng để xử lý đất nền yếu khi thi công các công trình lớn như bến cảng, hệ thống hạ tầng giao thông,… Một trong số đó là sử dụng bơm hút chân không trong xây dựng. Vậy cụ thể phương pháp này có ứng dụng như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết này của Máy Miền Nam bạn nhé!

Bơm hút chân không trong y tế là gì? 

Bơm hút chân không trong y tế bao gồm một hệ thống, bao gồm:

 • Nhiều bộ thu,
 • Bảng điều khiển
 • Các đường ống dẫn khí từ nhà nguồn tới những nơi cần sử dụng.

Bên cạnh đó, còn có các bộ phận khác như: 

 • Bình chứa khí chân không 
 • Bộ lọc khí, lọc khuẩn nhằm đảm bảo chất lượng khí chân không sạch; đáp ứng các yêu cầu sử dụng trong y học. 
 • Đồng hồ đo áp suất chân không & cảm biến áp suất 
 • Các máy bơm hút chân không có công suất, áp suất chân không ổn định. 
Bơm hút chân không trong y tế là gì?

Bơm hút chân không trong y tế là gì?

Hệ thống bơm hút chân không đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động khám, chữa bệnh tại các phòng khám, bệnh viện. Cụ thể: 

 • Hút dịch thừa của bệnh nhân khi phẫu thuật. 
 • Vệ sinh trang thiết bị y tế đảm bảo vô trùng tuyệt đối. 
 • Dùng trong các phòng nghiên cứu điều chế dược phẩm cho bệnh viện. 
 • Xử lý rác thải bệnh viện y tế. 

Ứng dụng bơm hút chân không trong xây dựng 

Bơm hút chân không trong xây dựng được ứng dụng để: 

Hút chân không trong xử lý nền xây dựng

Khi xây dựng, nền đất là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng và độ an toàn công trình. Do đó, điều cần thiết trong xây dựng là tìm được phương án xử lý nền hiệu quả. 

Một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay đó là gia tải trước bằng bơm hút chân không trong xây dựng nhằm tạo ra áp lực âm bằng bơm hút chân không và áp lực này được duy trì bởi hệ thống màng kín khí. Nó làm tăng áp lực hữu hiệu bằng cách giảm áp lực nước lỗ rỗng dư trong đất. Trong khi áp lực tổng không thay đổi. 

Khi dùng bấc thấm truyền áp lực chân không vào lòng đất, vùng đất xung quanh có xu hướng dịch chuyển vào bên trong khu vực hút chân không. So với phương pháp truyền thống, đất có xu hướng trồi ra ngoài.

Nhờ vậy mà độ dịch chuyển đất ra ngoài bị giảm khi kết hợp với gia tải. Từ đó, giúp giảm nguy cơ mất ổn định mái dốc khi thi công nền đáp. Bên cạnh đó, thời gian tạo áp lực chân không đạt ổn định từ 60kPa – 70kPa chỉ trong 6 đến 8 ngày. 

Hút chân không trong xử lý nền xây dựng

Hút chân không trong xử lý nền xây dựng

Hút chân không trong sản xuất gạch nung 

Bên cạnh ứng dụng bơm hút chân không trong xây dựng, ngày nay, bơm hút chân không còn được sử dụng trong sản xuất gạch nung. 

Khi sản xuất gạch, đất sau khi được tạo hình, nhào trộn được đưa vào máy đùn gạch. Lúc này, bơm hút chân không được kết hợp với máy đùn gạch để thực hiện hút chân không khử khí trong suốt quá trình đùn. Nhờ vậy, gạch đúc khuôn được khử hết không khí, hạn chế gạch bị rỗ khí. Đồng thời không làm ảnh hưởng đến chất lượng gạch. 

Ngoài ra, máy hút chân không còn được sử dụng trong quá trình sấy giúp đẩy nhanh quá trình sấy gạch ở xưởng, nhà máy sản xuất. 

Hút chân không trong sản xuất gạch nung 

Hút chân không trong sản xuất gạch nung

Tìm hiểu về phương pháp hút chân không trong xử lý nền xây dựng 

Bơm hút chân không trong xây dựng (HCK) xử lý nền đất lần đầu được giới thiệu năm 1952 bởi tiến sĩ Kjellman. Sau này, bài toán cổ kết hút chân không được nghiên cứu lại bởi giáo sư Cognon với một số nguyên tắc lý thuyết cơ bản mới. 

Các giai đoạn

Đến những năm 70 thì phương pháp này được ứng dụng rộng rãi ở nhiều nơi, đặc biệt là ở Nga & Nhật. Vào thời điểm này, HCK được bổ sung thêm một lớp tường chống thấm bao quanh khu vực xử lý với mục đích hạn chế nước ngầm từ khu vực xung quanh & gia tăng áp lực nén đứng của dòng thấm. Tuy nhiên, cách này cũng lộ ra nhiều khuyết điểm & khá tốn kém khi thực hiện.

Đến năm 1989 hãng xây dựng của Pháp – Menard dựa trên nghiên cứu của giáo sư Cognon áp dụng phương pháp cố kết MVC lần đầu tiên trên diện tích 390m² ở một trường huyện thi công ở Ambers, Pháp. 

Lúc này, không còn bố trí tường chống thấm mà thay vào đó là lớp gia tải bằng đất & sự chênh lệch giữa áp suất khí quyển với áp suất chân không dưới màng kín khí bao phủ bề mặt diện tích xử lý. Từ đó về sau, phương pháp này được sử dụng rộng rãi trên thế giới. 

Từ năm 1997 đến 2004, Công ty Xây dựng Cofra (Hà Lan) nghiên cứu & cải tiếng HCL theo hướng giản hóa. Tiến hành bỏ đi lớp màng bảo vệ thi công phức tạp & dễ hư hại. Tuy nhiên, thay vào đó, phải đắp thêm gia tải để bù cho sự chênh lệch áp suất khí quyển bị gỡ bỏ.

Bước cải tiến này cho ra đời 3 phương pháp bố trí mới nhanh chóng được chấp nhận. Đó chính là những phương pháp Vertical Drain, Beaudrain, Beaudrain-S. 

Trên thực tế, các phương án kể trên như MVC, HCK,… có thể coi là tương đương nhau. Sự tập trung chủ yếu tập trung chủ yếu vào thiết bị thi công, cách bố trí & thời gian cổ kết để phù hợp với từng tình trạng nền đất, công trình thực hiện. 

Quy trình thi công

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, cùng với sự ra đời các loại máy móc hiện đại hơn; các công ty áp dụng phương pháp bơm hút chân không trong xây dựng đạt hiệu quả cao và tiết kiệm. 

Dưới đây là ví dụ quy trình xử lý đất nền yếu bằng phương pháp cố kết hút chân không có màng kín khí trong xây dựng công trình giao thông – Thi công và nghiệm thu theo tiêu chuẩn TCVN 9842:2013 (Nguồn tham khảo: fecon.com.vn – Công ty cổ phần FECON): 

Quy trình thi công

Quy trình thi công

Các loại bơm hút chân không phổ biến trong xây dựng 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bơm hút chân không trong xây dựng. Vậy nên phân loại như thế nào? Loại bơm chân không nào tốt? Loại nào được sử dụng phổ biến trong xử lý đất nền xây dựng hiện nay? Cùng tìm hiểu qua những thông tin sau đây bạn nhé!

Bơm chân không theo cấu tạo 

Xét về cấu tạo, bơm chân không trong xây dựng gồm có các loại sau đây: 

Bơm chân không vòng dầu 

Bơm chân không vòng dầu (Oil Vacuum Pump) được thiết kế với rotor gạt đặt lệch tâm với stator (lòng bơm) sao cho rotor đặt sát lòng stator. Đây chính là điểm đặc biệt trong cấu tạo giúp ngăn chặn không khí từ bên cổng xả lọt sang cổng hút tạo nên áp suất chân không trong khi đang hoạt động. 

Ưu điểm của bơm chân không vòng dầu: 

 • Bơm chân không vòng dầu có thiết kế nhỏ gọn. Đặc biệt là dải lưu lượng rộng có khả năng đáp ứng yêu cầu làm việc trong các ngành công nghiệp. 
 • Tốc độ hút nhanh, nhờ sự bôi trơn và làm mát của dầu mà cánh gạt ít bị hư hỏng. 
 • Bơm hoạt động ổn định, ít gây ra tiếng ồn. 
 • Dễ bảo dưỡng và sửa chữa khi gặp sự cố. 
Bơm chân không vòng dầu 

Bơm chân không vòng dầu

Bơm chân không khô 

Loại bơm chân không tiếp theo là bơm chân không khô. Đây là loại bơm không sử dụng bất kỳ chất lỏng nào trong quá trình hoạt động. Chính vì thế, nó có khả năng tạo ra môi trường chân không có độ tinh khiết cao, không lẫn nhiều tạp chất.

Ưu điểm của bơm chân không khô: 

 • Không sử dụng dầu trong quá trình hoạt động. Do đó, không có dầu trong khí thải nên thân thiện với môi trường. Đồng thời, bạn không cần phải theo dõi mức độ, tình trạng dầu trong khoang để bổ sung dầu định kỳ. 
 • Thiết kế nhỏ gọn và đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật. 
 • Thiết kế rơ le nhiệt để bảo vệ động cơ khi quá tải. Cụ thể là ngắt tự động khi quá nóng và bật lại khi nhiệt độ giảm. 
Bơm chân không khô 

Bơm chân không khô

Bơm chân không vòng nước

Bơm chân không vòng nước ( Liquid-ring Vacuum Pump) là loại máy bơm sử dụng nước trong quá trình làm mát và làm kín để tạo áp suất hút chân không, hút chân không hiệu quả. Đây là loại máy bơm thường được sử dụng trong môi trường có hóa chất hoặc hơi nước. Ví dụ như bơm chân không trong xây dựng. Cụ thể là dùng bơm chân không vòng nước trong nhà máy sản xuất gạch. 

Ưu điểm của bơm chân không vòng nước: 

 • Độ chân không và lưu lượng hút đạt mức khá cao, áp suất ổn định. 
 • Thiết kế bơm nhỏ gọn, cấu tạo tương đối đơn giản hơn bơm chân không vòng dầu. 
 • Sử dụng nước trong quá trình làm kín & làm mát giúp tiết kiệm chi phí vận hành so với bơm dùng dầu. 
 • Bơm hoạt động ổn định, có tuổi thọ cao nếu dùng đúng mục đích, đúng cách. 
Bơm chân không vòng nước

Bơm chân không vòng nước

Bơm hút chân không khí nén 

Cuối cùng, theo cấu tạo còn có loại bơm hút chân không khí nén hay còn gọi là van hút chân không khí nén. Nó có cấu tạo bao gồm các bộ phận:

 • Cổng hút & cổng xả,
 • Buồng bơm,
 • Bình chứa khí,
 • Bộ phận gia nhiệt.
Bơm hút chân không khí nén 

Bơm hút chân không khí nén

Máy bơm hút chân không không khí nén hoạt động dựa trên hiệu ứng vật lý Venturi. Đây là dòng bơm chân không được sử dụng khá phổ biến hiện nay, bên cạnh các loại máy bơm dùng dầu, nước,… 

Ưu điểm của bơm hút chân không khí nén: 

 • Cấu tạo đơn giản, thiết kế nhỏ gọn nên dễ dàng di chuyển và lắp đặt. 
 • Hiệu suất làm việc cao, đáp ứng yêu cầu của nhiều ngành công nghiệp khác nhau. 
 • Hoạt động ổn định theo thời gian, không gây ra tiếng ồn trong khi vận hành. 
 • Tích hợp nhiều tính năng tự động hóa nâng cao khả năng làm việc. 

Bơm chân không theo nhà sản xuất 

Thị trường sản xuất bơm hút chân không trong xây dựng có rất nhiều cái tên. Trong đó nổi tiếng chất lượng, uy tín là: 

Bơm chân không hãng Becker

Becker là hãng sản xuất máy bơm chân không nổi tiếng lâu đời đến từ Đức. Các sản phẩm của hãng đều đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và nhận được sự tin tưởng của khách hàng quốc tế. 

Ưu điểm của bơm chân không Becker: 

 • Bơm chân không Becker được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại.
 • Hiệu suất làm việc cao đáp ứng yêu cầu sử dụng của nhiều ngành công nghiệp. 
 • Máy chạy êm ái, ít rung lắc, không gây ra tiếng ồn lớn. 
 • Áp suất chân không ổn định. 
 • Độ bền cao, ít hư hỏng trong quá trình sử dụng.  
 • Thiết kế nhỏ gọn, các chi tiết kỹ thuật tỉ mỉ, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. 
Bơm chân không hãng Becker

Bơm chân không hãng Becker

Bơm chân không hãng Busch 

Một hãng bơm chân không nổi tiếng không kém đến từ Đức nữa là Busch Vacuum Pumps and Systems, thuộc tập đoàn Busch. Hiện các sản phẩm của Busch đã có mặt trên toàn cầu và được người tiêu dùng đón nhận bởi những ưu điểm: 

 • Bơm chân không với đa dạng model từ công suất nhỏ đến lớn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 
 • Áp suất chân không sâu, máy chạy ổn định. 
 • Thiết kế máy nhỏ gọn, dễ sử dụng và vệ sinh để kéo dài tuổi thọ sản phẩm. 
 • Giá máy bơm rẻ so với chất lượng và những gì máy đem đến cho người tiêu dùng.  
Bơm chân không hãng Busch 

Bơm chân không hãng Busch

Bơm chân không hãng WonChang 

Một trong những hãng bơm chân không được người tiêu dùng đánh giá cao có nguồn gốc xuất xứ từ Hàn Quốc là WonChang. Hãng bơm chân không đến từ xứ sở Kim Chi được thành lập từ năm 1982, trải qua 40 năm, hãng không ngừng hoàn thiện sản phẩm, nâng cao công nghệ để đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng toàn cầu. 

Ưu điểm của bơm hút chân không WonChang: 

 • Thiết kế bơm nhỏ gọn, chính xác đến từng chi tiết máy; dễ tháo lắp hoặc sửa chữa. 
 • Bơm chân không WonChang hoạt động êm ái, ít tạo ra tiếng ồn.
 • Được trang bị công nghệ kỹ thuật tiên tín, hiệu suất làm việc vượt trội. 
 • Máy có độ bền cao, được làm từ loại vật liệu chất lượng cao. Do đó, có khả năng chống hóa chất, dầu, dung môi và oxy hóa tốt. 
Bơm chân không hãng WonChang 

Bơm chân không hãng WonChang

Bơm chân không hãng HanChang 

HanChang là hãng sản xuất bơm hút chân không của Hàn Quốc thành lập năm 1974. Với bề dày lịch sử, qua nhiều lần cải tiến dây chuyền sản xuất và nâng cao công nghệ, HanChang cho ra mắt đa dạng dòng bơm hút chân không trong xây dựng cũng như các lĩnh vực khác. 

Ưu điểm của bơm chân không hãng HanChang: 

 • Chi tiết máy được thiết kế đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt không chỉ ở thị trường nội địa mà còn quốc tế. 
 • Lưu lượng hút lớn, áp suất ổn định. 
 • Bơm vận hành êm ái, ít phát ra tiếng ồn. 
 • Giá thành tương đối rẻ, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. ‘
Bơm chân không hãng HanChang 

Bơm chân không hãng HanChang

Bơm chân không hãng Gast 

Gast – Hãng sản xuất các loại máy hút chân không, máy thổi khí,…. hàng đầu tại Mỹ. Hiện nay sản phẩm của Gast được phân phối rộng khắp thị trường châu Mỹ, châu Á,… Ưu điểm của bơm hút chân không Gast: 

 • Động cơ có công suất mạnh mẽ, hoạt động ổn định liên tục mà không xảy ra sự cố. 
 • Dòng bơm hút chân không vòng dầu của hãng có độ bền cao, không bị oxy hóa trong dung môi.
 • Được chế tạo từ loại vật liệu có độ bền cao, chịu nhiệt tốt & chống ăn mòn. 
 • Dải lưu lượng rộng. 
 • Tiêu thụ điện ở mức tối thiểu.
Bơm chân không hãng Gast 

Bơm chân không hãng Gast

Bơm chân không hãng EVP 

Một cái tên đáng chú ý trên thị trường bơm hút chân không không thể nhắc đến là bơm chân không hãng EVP. Đây là hãng sản xuất bơm chân không nổi tiếng đến từ Trung Quốc  với 25 năm xây dựng và phát triển thương hiệu. Sản phẩm của hãng nhanh chóng được người tiêu dùng thế giới tin dùng bởi chất lượng tốt. Đặc biệt, giá thành sản phẩm cùng dòng so với các hãng khác có phần rẻ hơn. 

Bơm chân không hãng EVP 

Bơm chân không hãng EVP

Tổng kết

Bơm hút chân không trong xây dựng để xử lý đất nền là phương pháp tân tiến, hiệu quả. Đồng thời, giúp tiết kiệm chi phí & đảm bảo an toàn khi thi công các công trình lớn như hệ thống hạ tầng giao thông, nhà máy, khu chế xuất – khu công nghiệp,… 

Trên đây là toàn bộ bài viết giới thiệu về phương pháp bơm hút chân không trong xây dựng của Máy Miền Nam. Hy vọng những thông tin mà Máy Miền Nam cung cấp hữu ích với bạn. 

Ngoài ra, nếu có nhu cầu tìm mua các loại máy hút chân không mini phục vụ cho gia đình thì có thể liên hệ ngay với Máy Miền Nam. Chúng tôi là đơn vị phân phối các dòng máy hút chân không chính hãng, chất lượng đến từ các thương hiệu nổi tiếng hiện nay. 

Bên cạnh đó, khi mua hàng tại Máy Miền Nam, bạn sẽ nhận được các lợi ích: 

 • Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm tư vấn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng & tài chính cá nhân. 
 • Bảo hành sản phẩm đầy đủ & đổi trả hàng theo quy định. 
 • Hỗ trợ giao hàng tận nơi, an toàn & tiết kiệm. 
 • Máy hút chân không mini tphcm giá thành hợp lý, khuyến mãi ngập tràn tại Máy Miền Nam 
Mua máy hút chân không tại Máy Miền Nam

Mua máy hút chân không tại Máy Miền Nam

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và báo giá theo thông tin: 

Công Ty Máy Thiết Bị Miền Nam

Địa chỉ: 81 Đ. Hàn Hải Nguyên, P. 16, Quận 11, TP. Hồ Chí Minh. 

Hỗ trợ kỹ thuật: Mr.Dũng

Điện thoại: 0917.102.905 – 0977.302.905

Email: MayMocMienNam@gmail.com

 

Mục: Chưa được phân loại

back to top
0917 102 905
DMCA.com Protection Status