1337 đường 3 tháng 2, phường 16 quận 11, TP HCM
Chính sách Chính sách Chính sách

Bơm hút chân không trong y tế là gì ? Tìm hiểu ứng dụng bơm hút chân không trong y tế

Hiện nay, hầu hết các bệnh viện lớn nhỏ, phòng khám đều đầu tư hệ thống bơm hút chân không để phục vụ cho hoạt động  nghiên cứu, khám chữa bệnh. Vậy cụ thể hệ thống này có cấu tạo như thế nào? Bơm hút chân không trong y tế Việt Nam được ứng dụng ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết này của Máy Miền Nam nhé!

Bơm hút chân không trong y tế là gì? 

Trước khi giới thiệu bơm hút chân không là gì, Máy Miền Nam giải thích về môi trường chân không. Chân không trong lý thuyết cổ điển được hiểu là không gian không chứa vật chất. Điều này có nghĩa là chân không có thể tích khác không và khối lượng bằng không. Do không có vật chất trong, nên chân không là nơi không có áp suất. 

Tuy nhiên, theo lý thuyết lượng tử thì khái niệm chân không theo lý thuyết cổ điển không tồn tại do vi phạm nguyên lý bất định. Và trên thực tế, không có nơi nào trong vũ trụ quan sát được môi trường chân không lý tưởng như lý thuyết. Các thí nghiệm và ứng dụng thực tế tạo ra các không gian chứa ít vật chất và áp suất thấp hoặc rất thấp. Những không gian này cũng được được gọi là chân không trong “kỹ thuật”. Ví dụ như khi nói về bơm hút chân không. 

Đây là thiết bị có khả năng loại bỏ các chất khí, chất lỏng, hơi nước ra khởi một phạm vi không gian giới hạn, khép kín để tạo ra môi trường chân không hoặc gần chân không. Ngày nay, bơm hút chân không được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, in ấn, sản xuất ống nhựa,… Đặc biệt, nó có vai trò quan trọng trong ngành y tế. Vậy cụ thể bơm hút chân không trong y tế có ứng dụng như thế nào? Cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết này nhé!

Bơm hút chân không trong y tế là gì? 

Bơm hút chân không trong y tế là gì?

Ứng dụng bơm hút chân không trong y tế

Trên thực tế, bơm hút chân không được lắp đặt cùng nhiều thiết bị khác để tạo thành một hệ thống nhằm phục vụ cho các hoạt động của bệnh viện, phòng khám như: 

Bơm hút chân không để hút bụi và dịch trong nha khoa 

Máy hút tích hợp bơm hút chân không một phần dùng để loại bỏ chất lỏng, mô hoặc khử sạch nước ở bên ngoài vết thương. Hoặc dùng trong lúc bác sỹ đang thực hiện các thủ thuật phức tạp của ca phẫu thuật.  

Chân không trong quá trình làm sạch các thiết bị y tế

Các dụng cụ, thiết bị sử dụng trong y tế đòi hỏi phải được vệ sinh sạch sẽ, tiệt trùng. Mục đích là để đảm bảo khi phẫu thuật không bị nhiễm trùng gây nguy hiểm. Chính vì thế, trong các bệnh biện, phòng khám sử dụng nồi hấp hơi làm việc trong môi trường chân không. Trước khi khỉ sử dụng nồi hấp tiệt trùng, bên trong nồi sẽ được hút chân không nhằm đáp ứng yêu cầu cao để tiệt trùng diễn ra hiệu quả. 

Chân không trong quá trình làm sạch các thiết bị y tế

Chân không trong quá trình làm sạch các thiết bị y tế

Bơm hút chân không trong hệ thống xử lý nước thải của bệnh viện

Bên cạnh hỗ trợ công tác khám chữa bệnh, bơm hút chân không còn được ứng dụng trong hệ thống xử lý nước thải của bệnh viện. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc tạo lực hút nước đến buồng xử lý trong môi trường chân không để nước không bị ô nhiễm trước khi thải ra môi trường bên ngoài.  

Hút bụi, dịch, mủ trong quá trình phẫu thuật 

Cũng giống như ứng dụng trong hút dịch nha khoa, bơm chân không cũng được dùng trong hút dịch, mủ trong quá trình phẫu thuật. Giúp tránh được nguy cơ tràn dịch,… trong lúc bác sĩ đang thực hiện ca mổ. Từ đó, góp phần vào sự thành công của ca phẫu thuật, cứu sống bệnh nhân. 

Hút bụi, dịch, mủ trong quá trình phẫu thuật 

Hút bụi, dịch, mủ trong quá trình phẫu thuật

Tìm hiểu hệ thống bơm hút chân không trong y tế 

Hệ thống bơm hút chân không thường được lắp đặt ở tầng hầm, bao gồm nhiều thiết bị, bộ phận khác nhau. Cụ thể cấu tạo củ hệ thống bơm hút chân không y tế như sau: 

Cấu tạo bơm hút chân không trong y tế

Hệ thống bơm hút chân không trong y tế loại không dùng dầu bao gồm: 

 • 02 bơm chân không đảm bảo ổn định áp suất chân không dải lưu lượng lớn. 
 • 01 bình tích khí 5001 – 20001 (tùy thuộc vào nhu cầu, quy mô sử dụng chân không của bệnh viện).
 • Tủ điều khiển bơm chân không. 
 • Bộ lọc khuẩn. 

Ngòa ra còn có các bộ phạn khác như:

 • Đường ống dẫn khí từ nhà nguồn tới nơi cần sử dụng,
 • Đồng hồ đo áp suất chân không,
 • Cảm biến áp suất,… 
Cấu tạo bơm hút chân không trong y tế

Cấu tạo

Nguyên lý hoạt động 

Hệ thống bơm chân không khô trong y tế hoạt động theo cách sử dụng 2 bơm chân không khô và bình tích khí. 

Đầu tiên, đặt mức áp suất chân không cho hai bơm chân không khô chạy luân phiên nhau. Khi áp suất trong bình tích đạt áp suất chân không cần thì sẽ tự động ngắt. 

Hai bơm chân không khô sử dụng công nghệ cách gạt carbon đặt trong rãnh rotor. Khi mô tơ quay cánh gạt carbon sẽ vang ra hướng lòng bơm, tạo thành các khoang chứa khí, khí quét được nén lại cổng xả khi đủ áp suất sẽ đẩy ra buồng lọc chân không. Bơm chân không hoạt động tích áp suất chân không vào bình tích để sẵn sàng có áp suất chân không bất cứ khi nào. 

Các loại bơm hút chân không phổ biến trong ngành y 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bơm chân không. Nhưng khi sử dụng trong hệ thống bơm chân không y tế, bạn cần chú ý các tiêu chí: 

 • Bơm chân không chính hãng, chất lượng tốt và độ bền cao
 • Hoạt động ổn định trong thời gian dài, không bị tụt áp suất chân không. 
 • Áp suất chân không cao, dải lưu lượng phù hợp. 
 • Loại bơm thân thiện với môi trường. 

Và dưới đây, Máy Miền Nam gợi ý top 3 thương hiệu bơm hút chân không trong y tế đáp ứng các điều kiện trên để bạn tham khảo:

Bơm hút chân không Becker – Đức 

Becker là thương hiệu sản xuất và phân phối bơm hút chân không hàng đầu thế giới hiện nay với lịch sử hơn 135 năm hình thành & phát triển. Thương hiệu bơm hút chân không của Đức nổi tiếng với chất lượng sản phẩm tốt. Các dòng bơm chân không Becker đều được sản xuất trên dây chuyền hiện đại bậc nhất. 

Bên cạnh đó, bơm hút chân không đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt, hiệu suất hoạt động cao. Khi hoạt động, bơm không gây ra tiếng ồn lớn, áp suất chân không ổn định. 

Bơm hút chân không Becker - Đức 

Bơm hút chân không Becker – Đức

Bơm hút chân không Busch – Đức 

Busch Vacuum Pumps and Systems là nhà sản xuất máy bơm & hệ thống chân không, máy thổi khí, máy nén nổi tiếng của Đức. Ngày nay, các sản phẩm của công ty đã có mặt trên toàn cầu. Các dòng bơm hút chân không của Busch đều có thiết kế nhỏ gọn, các chi tiết máy được chăm chút. Ngoài ra, bơm hoạt động ổn định, áp suất chân không sâu, và ít gặp sự cố trong quá trình vận hành. 

ơm hút chân không Busch - Đức 

Bơm hút chân không Busch – Đức

Bơm hút chân không Wonchang – Hàn Quốc 

Hãng bơm đến từ Hàn Quốc Wonchang là một trong những thương hiệu nổi tiếng không chỉ ở châu Á, mà còn ở châu Âu, châu Mỹ. Bơm Wonchang được thành lập năm 1982, trải qua 40 năm, hãng không ngừng được cải tiến, nâng cấp và hoàn thiện sản phẩm của mình để đem đến cho người dùng dòng bơm chân không có chất lượng tốt nhất. 

Bơm chân không Wonchang có thiết kế nhỏ gọn, chính xác đến từng chi tiết máy. Bên cạnh đó, máy có công suất cao, hoạt động ổn định. Ngoài ra, bơm được làm từ loại vật liệu có độ bền cao, chịu lực và chống ăn mòn tốt. 

Bơm hút chân không Wonchang - Hàn Quốc

Bơm hút chân không Wonchang – Hàn Quốc

Tổng kết

Hệ thống bơm hút chân không trong y tế có vai trò vô cùng quan trọng trong hỗ trợ hoạt động khám, chữa bệnh và nghiên cứu tại các bệnh viện, phòng khám. Hiện nay ở nước ta, nhiều bệnh viện lớn sẵn sàng đầu tư hệ thống lớn, chất lượng để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. 

Trên đây là toàn bộ bài viết giới thiệu về bơm hút chân không trong y tế của Máy Miền Nam. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn lựa chọn được dòng bơm chân không phù hợp, và có thể hiểu hơn về vai trò của hệ thống hút chân không tại các bệnh viện. 

Mua máy hút chấn không uy tín, giá rẻ ở đâu?

Ngoài ra, nếu có nhu cầu tìm mua các loại máy hút chân không mini để bảo quản thực phẩm, phục vụ cho gia đình thì có thể liên hệ ngay với Máy Miền Nam. Chúng tôi là đơn vị phân phối các dòng máy hút chân không chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng hiện nay. Các  

Bên cạnh đó, khi mua hàng tại Máy Miền Nam, bạn sẽ nhận được các lợi ích: 

 • Tư vấn loại máy hút chân không phù hợp với nhu cầu sử dụng, điều kiện tài chính. 
 • Bảo hành máy đầy đủ & đổi trả hàng theo quy định. 
 • Hỗ trợ giao hàng toàn quốc an toàn, nhanh chóng. 
 • Máy hút chân không mini tphcm giá cả hợp lý. 
 • Được hưởng giá ưu đãi khi tham gia các chương trình khuyến mãi của Máy Miền nam. 
Mua máy hút chấn không uy tín, giá rẻ ở đâu?

Mua máy hút chấn không uy tín, giá rẻ ở đâu?

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ & báo giá theo thông tin: 

Công Ty Máy Thiết Bị Miền Nam

Địa chỉ: 81 Đ. Hàn Hải Nguyên, P. 16, Quận 11, TP. Hồ Chí Minh. 

Hỗ trợ kỹ thuật: Mr.Dũng

Điện thoại: 0917.102.905 – 0977.302.905

Email: MayMocMienNam@gmail.com

Mục: Chưa được phân loại, Tin tức

back to top
0917 102 905
DMCA.com Protection Status