1337 đường 3 tháng 2, phường 16 quận 11, TP HCM
Chính sách Chính sách Chính sách

Tìm hiểu quy trình sản xuất trà xanh đóng chai

Bạn thường xuyên thấy những chai trà xanh được bày bán ở siêu thị, quán tạp hóa,…? Vậy, đã bao giờ bạn đặt thắc mắc rằng, quy trình trà xanh đóng gói như thế nào? Ở bài viết này, Máy Miền Nam sẽ tiết lộ cho bạn toàn bộ quá trình đóng gói 1 chai trà xanh, tham khảo ngay nhé!

Quy trình sản xuất trà xanh đóng chai

Các công đoạn chính trong quy trình trà xanh đóng chai lần lượt là:

Thu hoạch trà

Đầu tiên, người ta sẽ tiến hành thu hoạch trà xanh. Dựa theo lời của những người lành nghề thì hái trà phải được thực hiện một cách cẩn thận. Có như vậy, khi đóng gói trà trong chai nước mới chất lượng được.

Bước đầu tiên trong quy trình trà xanh đóng chai là thu hoạch trà

Bước đầu tiên trong quy trình trà xanh đóng chai là thu hoạch trà

Trà được hái phải là phần búp có 2 – 3 lá và 1 tôm. Các cơ sở sản xuất, đóng gói trà khác nhau có thể hái trà bằng tay hoặc máy, tùy điều kiện. Thế nhưng, với dây chuyền quy trình trà xanh đóng chai hàng loạt thì nhất thiết phải dùng đến máy. Đây cũng là hình thức lao động duy nhất khiến cho năng suất sản xuất của doanh nghiệp được nâng cao.

Sau khi hoàn tất công đoạn hái trà thì trà sẽ được đem đi sàng lọc, phân loại và cân định lượng. 

Xem thêm: 

Phân loại máy chiết rót sơn nào tốt? A – Z kinh nghiệm mua máy chiết rót sơn

Diệt men trà

Công đoạn tiếp theo của quy trình trà xanh đóng gói là diệt men trà. Mục đích chính của công đoạn này là tạo mùi hương, cố định hương vị và làm mềm lá trà. Việc hủy diệt men trà sẽ ngăn cản quá trình hoạt động của enzyme, loại trừ khả năng trà bị oxy hóa. Từ đó, màu xanh của lá trà sẽ luôn tươi mãi.

Công đoạn diệt men trà cần sự dày dặn kinh nghiệm của người dân

Công đoạn diệt men trà cần sự dày dặn kinh nghiệm của người dân

Khi diệt men trà, chúng sẽ tiếp xúc trực tiếp với bề mặt nhiệt. Ở các nhà máy sản xuất trà đóng chai, người ta thường dùng thùng quay để diệt men trà. Bởi vì, loại vật dụng này có tác dụng rất lớn trong việc rút ngắn thời gian diệt men. Đồng thời, nó cũng hạn chế cao nhất các trường hợp trà bị cháy khét.

Vò trà

Bước tiếp theo trong quy trình trà xanh đóng chai chính là vò lá trà. Các nhà sản xuất cho biết, việc vò trà sẽ giúp phá vỡ các tế bào, oxy hóa tanin và giảm đi vị chát nguyên bản của trà. Vò trà phải làm cho độ dập của nó đạt mức 45%. Dùng lực nhẹ để vò trà, tuyệt đối không vò quá mạnh làm cho lá trà bị dập nát, rách toạc.

Vò trà với lực nhẹ

Vò trà với lực nhẹ

Ngoài ra, công đoạn này cũng nhất thiết phải được thực hiện ở nền nhiệt 22 – 24 độ. Độ ẩm không khí tốt nhất lúc này là 90%. 

Trích ly

Dành cho những ai chưa biết thì trích ly được hiểu là quá trình dùng đến dung môi để hòa tan các chất khác nhau có trong trà. Sau khi trích ly, chúng ta sẽ thu được hỗn hợp dung môi cùng với các chất cần tách. 

Thiết bị phục vụ cho quá trình trích ly

Thiết bị phục vụ cho quá trình trích ly trà

Trong quy trình trà xanh đóng chai, các nhà sản xuất chỉ cần tách dung môi ra ngoài sẽ thu được tinh chất của trà. Quá trình này giúp họ thu lại hương thơm và giữ được mùi vị chát vốn có của trà xanh.

Yêu cầu bắt buộc của công đoạn trích ly chính là thực hiện ở nền nhiệt độ cao. Khi có lượng nhiệt tốt, nó sẽ khiến cho các nguyên tử trong trà tăng tốc. Điều này làm cho quá trình khuếch tán và thẩm thấu diễn ra tốt hơn bao giờ hết.

Lọc bã

Nếu trong quy trình trà xanh đóng chai mà thiếu sót công đoạn này thì lớp nước trà thành phẩm không có chất lượng, thậm chí phải bỏ đi. Quá trình lọc bã giúp cho trà có độ trong, không cặn, bã. 

Quá trình lọc bã mất khá nhiều thời gian

Quá trình lọc bã mất khá nhiều thời gian

Bã trà cần được lọc qua hệ thống vi lọc 10 mm. Đồng thời, người sản xuất phải cho tiến hành lọc ly tâm siêu tốc. Có như vậy, các tạp chất nhỏ bằng mắt thường không thể nhìn thấy mới được loại bỏ hoàn toàn. Hoàn tất quá trình lọc bã, phần trà mà bạn thu được sẽ có độ tinh khiết cao nhất.

Phối trộn

Đây được xem là công đoạn khó nhất trong quy trình trà xanh đóng chai. Các nhà sản xuất sẽ phải dùng nước, saccharose, acid citric cùng với than hoạt tính, bột trợ lọc, syrup để lọc bỏ tạp chất cùng lúc. Sau đó, làm nguội chúng và trộn cùng với một số chất phụ gia, dung dịch trà đã được trích ly. Khi thực hiện xong công đoạn này, thứ chúng ta thu được là dung dịch trà có hương vị đúng như mục đích sản xuất của các doanh nghiệp. 

Khử trùng UHT

Khi đã hoàn thiện các công đoạn trên, trà sẽ được đưa vào máy khử trùng UHT. Mục đích của công đoạn này chính là tiệt trùng cho trà, đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho người dùng. Nhiệt độ tốt nhất để khử trùng trà là 140 độ C. Thời gian khử trùng tối đa là 30s. Sau đó, nhà sản xuất sẽ tiếp tục hạ nhiệt độ xuống và làm lạnh trà ở nhiệt độ 25 độ C.

Thiết bị khử trùng UHT

Thiết bị khử trùng UHT cho trà

Chiết rót và đóng nắp chai

Công đoạn cuối cùng trong quy trình trà xanh đóng chai là chiết rót vào chai, lọ và xoắn nắp chai.  Bởi vì trà đã được khử trùng UHT nên ở bước chiết rót, các bạn cần phải cam kết điều kiện vô trùng. Như vậy, độ an toàn của trà mới được đảm bảo tuyệt đối. Không khí được đưa vào buồng chiết rót cũng cần trải qua các công đoạn lọc thô, lọc tinh và lọc vô trùng.

Công đoạn cuối cùng là chiết rót và đóng chai

Công đoạn cuối cùng là chiết rót và đóng chai

Thông thường, quá trình chiết rót vào chai sẽ diễn ra theo thứ tự như sau:

 • Máy rửa chai sẽ làm sạch chai và đưa nó vào trong băng chuyền.
 • Chai được đi theo băng chuyền đã thiết lập từ trước vào vị trí các đầu chiết rót
 • Máy chiết rót định lượng sẽ bơm trà vào các đầu chiết. Sau đó, chiết trà vào các chai theo định lượng mà người dùng đã thiết lập ngay từ đầu.
 • Chai sau khi được chiết rót đầy sẽ tiếp tục di chuyển đến các bộ phận xoắn nắp, dán nhãn.

Các thiết bị sử dụng trong quy trình sản xuất trà xanh đóng chai

Quy trình trà xanh đóng gói chai khác biệt hoàn toàn với trà xanh truyền thống. Điểm khác nổi trội nhất là cần phải dùng đến máy móc trong quá trình sản xuất và đóng chai.

Máy vò trà được dùng nhiều nhất

Loại máy vò trà được dùng nhiều nhất hiện nay

Dựa theo phân tích của các chuyên gia trong ngày, để quy trình sản xuất, đóng chai trà xanh diễn ra tốt nhất thì luôn cần có sự hỗ trợ của những thiết bị sau:

 • Máy chịu trách nhiệm hái trà
 • Thùng quay
 • Máy để vò trà
 • Hệ thống thực hiện công đoạn trích ly
 • Hệ thống khử trùng, thiết bị lọc khung bản
 • Máy trộn
 • Dây chuyền chiết rót trà và đóng chai
 • Nồi hơi
 • Tank 
 • Bộ phận khí nén cho các loại máy

Kết luận

Quy trình trà xanh đóng gói có thể nói là diễn ra một cách khép kín và hiện đại. Giờ đây, con người không cần can thiệp quá sâu vào quá trình tạo một chai trà. Thay vào đó, các loại máy móc sẽ thực hiện và đóng gói. Thực hiện quy trình này không chỉ mang đến thành phẩm trà xanh ngon, đủ tiêu chuẩn an toàn mà còn giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận mỗi năm. 

Ở hiện tại, Máy Miền Nam có cung cấp các loại máy phục vụ cho quy trình trà xanh đóng chai. Ví dụ như máy chiết rót, máy đóng gói, thùng quay… Nếu có nhu cầu, các bạn đừng quên liên hệ tới đơn vị để được tư vấn nhé!

Xếp hạng post

Mục: Tin tức

back to top
0917 102 905
DMCA.com Protection Status