1337 đường 3 tháng 2, phường 16 quận 11, TP HCM
Chính sách Chính sách Chính sách

Nguyên lý hút chân không bằng khí nén có thể bạn chưa biết

Các thiết bị bơm hút chân không khí nén hoạt động bằng nguyên lý hút chân không bằng khí nén. Các sản phẩm bơm hút chân không bằng khí nén sử dụng để cấp chân không khí nén cho nhiều ứng dụng khác nhau trong cuộc sống. Điển hình như: cánh tay robot, hút, vận chuyển và nâng hạ sản phẩm. Vậy nguyên lý của việc hút chân không bằng khí nén là gì? Hãy cùng Máy Miền Nam tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Nguyên lý hút chân không bằng khí nén

Hút chân không bằng khí nén hoạt động dựa trên Hiệu ứng vật lý Venturi. Hiệu ứng này được phát hiện bởi nhà vật lý người Ý Venturi (Giovanni Battista Venturi). Vận tốc của chất lỏng không nén được (hoặc khí) phải tăng khi nó đi qua một điểm thắt theo nguyên tắc khối lượng liên tục. 

Mặt khác theo nguyên tắc bảo toàn năng lượng cơ học, áp suất tĩnh của nó phải giảm (nguyên lý Bernoulli). Cùng tìm hiểu kỹ hơn nguyên lý hoạt động của máy hút chân không bằng khí nén.

Nguyên lý hút chân không bằng khí nén

Nguyên lý hút chân không bằng khí nén

Mô tả chi tiết

Phương trình Bernoulli tạo ra sự khác biệt áp suất thu được: khi vận tốc của chất lỏng (chất khí) tăng lên, áp suất của nó giảm và ngược lại.

 • Bơm hút chân không bằng khí nén (ejector vacuum pump) hoạt động bằng cách tăng tốc dòng áp suất cao qua vòi phun, chuyển năng lượng áp suất thành vận tốc.
 • Xung quanh đầu vòi phun (vị trí vận tốc cao nhất), một vùng áp suất thấp được tạo ra. Bộ phận thường được gọi là buồng hút của thiết bị.
 • Đầu vào bên của van hút chân không dùng khí nén được thiết kế một cổng hút, thường được gọi là nhánh hút.
 • Khi vùng áp suất thấp tạo ra ở đầu buồng hút (thấp hơn áp suất của vùng không khí cần hút), không khí từ vùng cần hút sẽ bị cuốn và hút vào bên trong buồng hút qua nhánh hút.
 • Sau đó 2 dòng khí di chuyển qua phần khuếch tán của bơm hút chân không. Nơi khiến vận tốc giảm do cấu trúc phân kỳ của van hút, áp suất được lấy lại.
Van hút chân không ZK08-VTPC-scaled

Van hút chân không ZK08-VTPC-scaled

Do cơ chế vận hành như trên, các thiết bị này còn được gọi với nhiều cái tên như: van hút khí nén, đầu hút chân không khí nén,  van hút chân không bằng khí nén, bơm hút chân không sử dụng khí nén, bơm hút chân không khí nén,…

Tuy nhiên cùng thuộc dòng bơm hút chân không nhưng bơm chân không khí nén có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác so với đặc điểm cấu tạo và nguyên lý bơm chân không vòng nước hay bơm chân không vòng dầu.

Ưu điểm của bơm hút chân không bằng khí nén

Các thiết bị bơm hút chân không được ưa chuộng sử dụng và đánh giá tốt với nhiều ưu điểm:

 • Di chuyển và lắp đặt linh hoạt nhờ thiết kế nhỏ gọn, khối lượng nhẹ.
 • Dễ dàng cài đặt, thời gian khởi động và xử lý nhanh chóng 
 • Hiệu suất làm việc cao, ít gây ồn
 • Tận dụng được nguồn khí nén có sẵn
 • Giá thành phải chăng, tiết kiệm chi phí vận hành
 • Khả năng vượt trội trong các hệ thống tự động hóa.

 

Ưu điểm của bơm hút chân không bằng khí nén

Ưu điểm của bơm hút chân không bằng khí nén

Ứng dụng thực tiễn của van hút chân không bằng khí nén

Bơm hút chân không bằng khí nén được ứng dụng cho khác nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống.

Bơm hút chân không trong công nghiệp chế tạo

Thường sử dụng những loại Máy Hút Chân Không có áp suất khí lớn dùng để phục vụ cho công việc chế tạo, sửa chữa hay cung cấp áp suất cho các thiết bị khác hoạt động. Sử dụng cho hệ thống tự động, sản xuất bao bì chân không bảo quản thực phẩm, vệ sinh làm sạch bụi và xì khô. Dùng trong các ngành luyện kim, chế tạo, in ấn,…

Bơm hút chân không trong công nghiệp chế tạo

Bơm hút chân không trong công nghiệp chế tạo

Bơm hút chân không trong công nghiệp khai khoáng

Cung cấp lượng oxy sạch trong quá trình khai thác dưới hầm mỏ với một thời gian dài. Cung cấp năng lượng cho các thiết bị dùng khí hoạt động khi thăm dò độ sâu.

Bơm hút chân không công nghiệp thực phẩm và đồ uống: 

Sử dụng trong những dây chuyền sản xuất tự động, làm mát nhanh thực phẩm, vệ sinh bao bì, khuôn mẫu và thổi chai lọ,…

Xem thêm:

Sửa máy hút chân không gia đình uy tín, giá rẻ

Các lỗi của máy hút chân không công nghiệp thường gặp và cách khăsc phục

Bơm hút chân không trong công nghiệp bảo dưỡng xe: 

Cung cấp khí nén để vệ sinh cho xe, giúp làm sạch những vị trí ngóc ngách khó làm sạch. Xì khô sau khi rửa xe giúp xe hạn chế hoen gỉ, chập điện, nước đọng lại trong động cơ xe. Máy nén khí còn dùng để bơm xe, thiết bị không thể thiếu tại các quán sửa xe, trung tâm bảo dưỡng xe,…

Xem thêm: Máy hút chân không mini phổ biến trên thị trường ngày nay

Bơm hút chân không trong công nghiệp xây dựng:

Ứng dụng bơm hút chân không bằng khí nén giảm thiểu được tối đa sức lực, nhân công. Đặc biệt trong việc vận chuyển hay phun bê tông, thông gió. Cung cấp oxy khi làm việc lâu dưới lòng đất, cung cấp khí nén cho các máy đập, máy khoan, súng bắn đinh…

Bơm hút chân không trong công nghiệp xây dựng

Bơm hút chân không trong công nghiệp xây dựng

Bơm hút chân không trong khu vui chơi, giải trí:

Bơm khí cho khinh khí cầu, thuyền cao su, thuyền hơi, …Tạo thành các nguồn phun nước. Hoặc nhiều trò chơi sử dụng đến nguồn khí nén: đu quay, tàu lượn…

Bơm hút chân không trong khu vui chơi, giải trí

Bơm hút chân không trong khu vui chơi, giải trí

Bơm chân không trong y tế: 

Máy nén khí không dầu thường được sử dụng chủ yếu trong ngành y tế, dược phẩm bởi nó cung cấp lượng khí sạch , giúp đảm bảo vệ sinh. Áp dụng trong sản xuất thuốc kháng sinh, đẩy nhanh quá trình sấy, đóng gói, vệ sinh vỏ thuốc…Cung cấp lượng khí cho các máy móc như máy oxy…

Bơm chân không trong y tế

Bơm chân không trong y tế

Qua bài nguyên lý hút chân không bằng khí nén trên đây có thể giúp bạn hiểu hơn về nguyên lý hút chân không bằng khí nén cũng như các ứng dụng của nó trong cuộc sống. Hy vọng sẽ giúp ích được cho công việc của bạn. Và nếu thấy hay hãy like và share bài viết đến mọi người nhé!

Xếp hạng post
Thẻ: , , , , , ,

Mục: Tin tức

back to top
0917 102 905