1337 đường 3 tháng 2, phường 16 quận 11, TP HCM
Chính sách Chính sách Chính sách

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lí hoạt động của tủ sấy

Sấy khô thực phẩm bằng tủ sấy không còn là việc làm quá xa lạ nữa bởi phương pháp này không chỉ giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn mà còn giữ cho màu sắc cũng như mùi vị thực phẩm vẫn trọn vẹn như ban đầu. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này, hãy cùng tìm hiểu cấu tạo cũng như nguyên lí hoạt động của tủ sấy qua bài viết sau đây.

Cấu tạo của tủ sấy

Cấu tạo chung của tủ sấy

Hiện nay, trên thị trường tồn tại khá nhiều loại máy với nhiều mẫu mã, cấu tạo đa dạng. Mỗi loại máy sẽ có những đặc điểm cấu tạo riêng biệt, tuy nhiên chúng đều được cấu thành từ những bộ phận chính sau đây: quạt đối lưu gió, bộ trao đổi nhiệt, van cấp phối và một đồng hồ nhiệt.

– Quạt đối lưu gió hoạt động theo nguyên lí chênh lệch áp suất, làm tăng đối lưu không khí nóng trong buồng sấy, đồng thời giúp hút nước và độ ẩm ra ngoài nhằm tạo áp suất âm, đẩy hơi nóng luân chuyển liên tục trên bề mặt thực phẩm giúp thực phẩm khô nhanh và đều hơn.

– Bộ trao đổi nhiệt được cách ly khỏi sản phẩm sấy giúp thực phẩm sấy không bị nhiễm khói, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

>>> Phân loại tủ sấy nông sản công nghiệp trên thị trường hiện nay

– Van cấp phối điều chỉnh tỷ lệ thành phần thực phẩm trong không khí

– Đồng hồ nhiệt có tác dụng đo và kiểm tra nhiệt độ chính xác trong buồng sấy để có thể điều chỉnh hợp lí

Thông thường, tủ sấy được làm bằng sắt hoặc inox 304 và sử dụng các nhiên liệu đa dạng như gas, củi trấu, củi gỗ, than đá…

Nguyên lý hoạt động của tủ sấy

Giai đoạn 1: Sấy từ dưới lên

Không khí bên ngoài sẽ hấp thụ lượng nhiệt tỏa ra từ bộ trao đổi nhiệt, sau đó chúng sẽ hòa với khí tươi để đạt đến nhiệt độ thích hợp, phù hợp với yêu cầu của thực phẩm cần sấy. Bạn có thể kiểm tra nhiệt độ bằng đồng hồ nhiệt để có kết quả chính xác nhất.

Nguyên lí hoạt động của tủ sấy

Quạt đối lưu sẽ đưa dòng khí đối lưu vào buồng sấy nhờ vào áp lực và lực xoay của quạt. Trong quá trình này, tác nhân sấy từ bộ trao đổi nhiệt sẽ di chuyển từ dưới lên thông qua lớp thực phẩm và chúng sẽ được sấy khô nhờ dòng khí nóng đối lưu mang hơi ẩm thoát ra ngoài.

>>> So sánh việc sấy dược liệu thủ công bằng tay và tủ sấy

Giai đoạn 2: Sấy từ trên xuống

Trong giai đoạn này, gió sẽ đổi chiều và không khí nóng sẽ đổi hướng di chuyển từ trên xuống dưới thông qua lớp thực phẩm giúp làm khô bề mặt thực phẩm cần sấy.

Nhờ việc chuyển đổi dòng khí nóng đối lưu liên tục trong buồng sấy giúp cho thực phẩm khô nhanh và để hơn, nguyên liệu sẽ giữ được màu sắc cũng như mùi vị ban đầu mà không làm biến đổi tính chất của thực phẩm.

Với những đặc điểm cấu tạo cũng như nguyên lí hoạt động của tủ sấy ở trên, chắc hẳn bạn cũng hiểu biết thêm phần nào về tủ sấy cũng như những lợi ích của chúng. Nếu có nhu cầu mua các loại tủ sấy khác nhau, bạn có thể liên hệ Máy Miền Nam theo địa chỉ sau đây:

Công ty TNHH Máy – Thiết Bị Miền Nam

  • Địa chỉ: 1244 Đường 3/2, P.8, Q.11, Tp.HCM
  • Hỗ trợ kỹ thuật: Mr. Dũng
  • Điện Thoại: O917.1O2.9O5 – O977.3O2.9O5
  • Email: MayMocMienNam@Gmail.Com
  • Websites: MayMienNam.VN

Bài viết nên xem:

4.3/5 - (3 bình chọn)
Thẻ: , , , ,

Mục: Tin tức

back to top
0917 102 905
DMCA.com Protection Status